Thư Trúc Lâm

15/06/20173:03 CH(Xem: 3254)
Thư Trúc Lâm

Thư Trúc Lâm

  Mỗi năm đến ngày tưởng niệm đức Phật đản sinh hầu như ai cũng hiểu, tín ngưỡng Phật Giáo đều lập lại thành ngữ bài học thuộc lòng.

Đức Phật vì một đại sự nhân duyên thị hiện vào đời “Khai thị chúng sinh ngộ nhập Phật tri kiến”. Tri kiến của đức Phậttri kiến bậc thầy giác ngộ thấy và biết như thật. Thông điệp ấy đã truyền đạt suốt chiều dài hơn 25 thế kỷ, đến nay giá trị không bị xói mòn theo năm tháng.

Nhân ngày Phật Đản, nếu ai đó ý niệmđức Phật mà tổ chức long trọng mang tính phô trương, e rằng không hợp lý! Thông điệp của đức Phật nhắc nhở rằng:

“Phụng sự chúng sinhcúng dường chư Phật”

  Pháp ngữ này đã chứng tỏ đức Phật khuyên các hàng đệ tử về sau nên vì chúng sinh mà phát hạnh nguyện vị tha hơn là vì đức Phật mà phô trương tự ngã. Pháp ngữ có câu: “Tự giác, giác tha, giác hạnh viên mãn” sự nghiệp ấy, đức Phật Ngài không thể thiếu vắng trên lộ trình giác ngộ. Hạnh nguyện của chư Phật và Bồ Tát lấy hạnh phúc của chúng sinh làm niềm vui cho chính mình. Chính vì thế, hàng đệ tử của đức Phật tổ chức ngày đản sinh đức Từ Phụ là bày tỏ lòng cung kính cúng dường, hơn là tuyên bốđức Phật mà trưng bày những hình thức cúng dường. Chúng ta nên soi gương học đòi đức tính quang minh của bậc thầy trượng phu yêu thương chúng sinh như bà mẹ thương con. Chúng sinh thường nương tựa vào phương tiện hình thức để thực hành đạo nghiệp. Những hình thức tạo xe hoa, dâng đèn màu lấp lánh để trang hoàng bởi vì chúng sinh thích màu sắc, cho nên con người có tâm phục vụtha nhân thường hay dùng đến những phương tiện. Cánh cửa phương tiện đưa hành giả vào cứu cánh niết bàn, tất nhiên cần thiết. Nói đến đỉnh cao của nghệ thuật, càng đơn giản càng đẹp! Cái đẹp của tâm hồn bao giờ cũng vượt trội lên mọi hình thức bình thường.

  Năm nay mừng lễ Phật Đản 2641 Phât Lịch 2561, Tăng-Ni và tín đồ Phật Giáo khắp nơi trên thế giới kính mừng ngày đại lễ tất cả mang một ý nghĩa chung đó là: Phụng sự hòa bình cho nhân loại. Đạo Phật luôn luôn nêu cao tinh thần hòa bình bất phân biên giới.

Bất cứ dân tộc nào cũng hiểu được những lãnh tụ họ luôn luôn  tham vọng bày trò tạo chiến tranh nhằm mục đích thỏa mãn cá tính. Thông thường chiến tranh gây tang tóc đau thương đưa nhân loại đến bên bờ vực thẳm. Hiểm họa họa ấy rất ư nguy hiểm, những ai còn có lương tâm tốt đẹp cần nên đánh động những thủ lĩnh độc tài dừng bước chiến chinh mang ý thức thù hận và làm giàu trên xương máu của kẻ khác.

Nhân mùa Phật Đản PL 2561-2017, chúng ta chắp tay cầu nguyện thế giới hòa bình, Việt Nam sớm có tự do nhân quyền  và vẹn toàn lãnh thổ. Ước vọng chung của dân tộc Việt Nam đó là đảng Cộng Sản chấm dứt vai trò độc tài, độc đảng cai trị đất nước Việt Nam

                                                                       Tòa Soạn Trúc Lâm