Mùa Phật Đản - Chùa Bảo Quang Phát Cơm Cho Người Vô Gia Cư

16/06/201710:14 SA(Xem: 3993)
Mùa Phật Đản - Chùa Bảo Quang Phát Cơm Cho Người Vô Gia Cư

Mùa Phật Đản Chùa Bảo Quang

 Phát Cơm Cho Người Vô Gia Cư


               Lâm Hoài Thạch / Người Việt
                          (Tường thuật)

 

     SANTA ANA, California (NV) – Trưa Thứ Ba, 25 Tháng Tư, chùa Bảo Quang, Santa Ana tổ chức phát cơm miễn phí cho trên 270 vô gia cư tại bến xe buýt cũ ở góc đường W. Santa Ana Blvd và đường N. Ross St., Santa Ana.

 

     Được biết, bến xe buýt này thành phố không còn trưng dụng nữa. Và bây giờ được làm nơi trú ẩn cho người vô gia cư.

 

     Khoảng 10 giờ sáng, có rất nhiều thiện nguyện viên, phần đông là phụ nữ người Việt, già có, trẻ có, ai cũng vậy, mỗi người một công việc để chuẩn bị nấu thức ăn.

 

     Bà Trần Bích Ngọc, cư dân Garden Grove, định cư tại Hoa Kỳ 33 năm, trưởng ban thiện nguyện phục vụ buổi cơm trưa cho những người vô gia cư tại Santa Ana vào mỗi Thứ Ba, hàng tuần, bà đã làm công việc này hơn ba năm.

 

     “Mỗi tuần, vào 7 giờ sáng Thứ Ba, chúng tôi có mặt tại nhà bếp của chùa để sửa soạn những món ăn chay thịnh soạn và bổ dưỡng cho những người vô gia cư, và chúng tôi phải chuẩn bị trên 250 phần cơm cho họ. Tổng số thiện nguyện viên khoảng trên 20 người. Tất cả những thiện nguyện viên tại đây làm việc rất vui và hạnh phúc, vì mình có cơ hội để phục vụ cho những người kém may mắn hơn mình,” bà Bích Ngọc chia sẻ với nhật báo Người Việt.

      Bà nói thêm, “Công việc làm buổi sáng như cắt và rữa rau cải, chiên đậu hủ, cuốn chả giò, nấu cơm,… Rồi sau đó, khoảng hơn một tiếng trước khi mang đồ ăn ra xe thì mới bắt đầu chiên cơm, chiên chả giò và nấu những món xào. Vì phải làm như vậy thì đồ ăn mới còn nóng khi đến trao cho họ. Thật ra, thường ngày, họ cũng được nhiều cơ sở thiện nguyện khác đến phát thức ăn, nhưng đa số họ chỉ mang thức ăn Mỹ, chỉ có riêng ngày Thứ Ba vào buổi trưa, họ được ăn món chay Việt Nam, và chúng tôi nấu kỹ lưỡng, còn nóng hổi. Vì thế, họ rất thích món ăn của chúng tôi mang đến.”

 

     Bà Bích Ngọc cũng cho biết thêm, thực phẩm này là do những Phật tử đến cúng chùa, họ biết ở đây có nấu cơm cho những vô gia cư, nên họ đã biếu cho chùa những gì cần thiết như gạo, rau cải, đậu hủ, đường, muối, nước tương,… Riêng những thiện nguyện viên ở đây cũng có đóng góp thực phẩm.

 

     “Món ăn hôm nay gồm: cơm chiên, đậu hủ sốt cà, rau xào thập cẩm, bánh mì, bánh ngọt, trái cây và nước uống,…Nói chung, ai cho chúng tôi những bánh trái gì thì chúng tôi cứ mang ra phát cho những vô gia cư hết,” Trưởng nhóm nói thêm.

 

     Bà Bùi Tuyết Nga, cư dân Santa Ana, định cư tại Hoa Kỳ năm 1989, đã tham gia vào nhóm phụ bếp chùa Bảo Quang hai năm, vì bà thấy việc làm này rất có ý nghĩa.

 

     “Cứ mỗi lần tôi đi theo đoàn để phát cơm, nhìn những người vô gia cư thì mới thấy mình được may mắn hơn họ nhiều. Lúc trước, mình đã được chính phủ Hoa Kỳ cho sang định cư ở quốc gia tốt đẹp này, thì mình phải có lời cám ơn nước Mỹ đã cho mình có đời sống tự do, đầy đủ,… Vì thế, khi mình thấy những người bất hạnh hơn mình, thì mình cũng phải có tinh thần để giúp đỡ, và chia sẻ tình thương yêu đến cho những người vô gia cư của công dân Hoa Kỳ,” Bà Tuyết Nga tâm sự.

 

     Bà nói thêm, “Khi tôi đến phát cơm cho họ, tôi mới biết sự cần thiết về một bữa cơm đối với họ rất là quan trọng, nên thấy rất tội nghiệp cho họ. Vì thế, mỗi tuần, tôi đi làm chỉ được nghĩ ngày Thứ Ba, nhưng tôi vẫn đến đây để làm một việc rất có ý nghĩa trong cuộc sống của mình.”

 

     Khoảng 11 giờ trưa, tất cả món ăn được chuẩn bị xong, mọi người cùng mang ra xe để đi đến nơi phát cho những vô gia cư.

 

     Anh Trí Nguyễn, cư dân Westminster, một thiện nguyên viên hơn 10 năm. Nhiệm vụ của anh cứ khoảng 11 giờ trưa, anh đến chùa để chuyển tải những thức ăn đã nấu và những đồ cần thiết đến trao cho những vô gia cư.

 

     Anh cho biết,“Người ta cho mình chỉ được 3 chiếc xe mang thức ăn để vào cổng mà thôi. Vì thế, những chiếc xe mang thực phẩm còn phải chở những thiện nguyện viên đi theo khoảng trên 15 người để phát thức ăn, vì người vô gia cư quá đông.”

 

     Phóng viên nhật báo Người Việt đi cùng xe với anh Trí, và được nghe anh tâm sự về vụ anh đi làm thiện nguyện này.

 

     “Lúc  trước, chúng tôi phải phát thức ăn cho họ ở bên ngoài công viên ở khu Civic Center, Santa Ana. Tội nghiệp họ lắm, vì gần đến 12 giờ trưa trong ngày này, họ đã xếp hàng dài để chờ thức ăn mang đến. Tôi biết, họ đang rất đói bụng. Nhưng có những buổi bị trời mưa, phần nhiều họ đâu có áo mưa, mà vẫn dầm mưa để đợi chúng tôi đến. Vì thế, tôi cảm thấy rất vui khi được làm công tác thiện nguyện này,” anh Trí tâm sự.

 

     Anh cũng cho biết thêm là, cách đây một năm, những người vô gia cư được thành phố cho trú ngụ trong bến xe buýt cũ. Vì thế, họ cũng được ấm áp rất nhiều về vụ bị mưa nắng và lạnh. Và công việc phát thức ăn cho họ cũng được thoải mái hơn.

 

     Đến điểm phục vụ, đoàn phát thức ăn nhanh nhẹn đem sáu cái bàn dài xuống xe làm chỗ để thực phẩm. Có hai gian gần nhau, một gian phát thức ăn và một gian phát nước. Đi theo đoàn có Thầy Hùng, đại diện cho hòa thượng Thích Quảng Thanh.

 

     Những vô gia cư đang xếp hàng thật dài để đến nhận phần cơm của mình. Họ rất vui cười khi thấy đoàn xe mang thực phẩm tới, nhưng cũng có những gương mặt ‘bí xị’, vì có lẽ họ đã đói lắm rồi.

 

     Đoàn phát thức ăn đứng hai bên dãi bàn dài để phục vụ cho những người kém may mắn hơn mình. Vì thế, những thiện nguyện của chùa Bảo Quang, ai nấy đều vui vẻ, lịch sự khi họ được làm công tác từ thiện rất có ý nghĩa này.

 

     Trong lúc phát thức ăn, nhân viên văn phòng giám sát viên Andrew Đỗ đến trao bằng tưởng lục cho chùa Bảo Quang về công tác xã hội này.

 

     Khoảng gần một tiếng, đoàn đã hoàn tất công việc phát cơm cho trên 270  người, do nhân viên an ninh của ban quản trị nơi trú ẩn của những vô gia cư cho biết. Và sau đó, đoàn lo thu dọn mọi thứ để chuẩn bị trở về chùa.

 

     Về đến chùa, người viết bài này có gặp Hòa Thượng Thích Quảng Thanh, Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới kiêm viện chủ chùa Bảo Quang.

 

     “Công việc thực hiện phát cơm cho những người vô gia cư được khởi đầu từ chùa Bảo Quang cũ nằm trên đường Magnolia. Tính đến nay cũng đã được 26 năm. Khởi đầu chỉ có tôi và thầy Nhuận Hùng và một vài Phật Tử nữa. Sở dĩ chúng tôi tổ chức phát cơm cho họ là vì trong thời điểm đó, chúng tôi thấy có rất nhiều người không có nhà ở, họ sống lây lất ở nơi công viên, và cũng có một số người Việt đang sống lang thang trên phố Việt của mình. Đối với những người vô gia cư, một bữa ăn của họ rất quan trọng, nếu mình đang trong hoàn cảnh như họ thì mới hiểu sự đói khát như thế nào. Đó là những nguyên do mà chùa Bao Quang tổ chức những buổi phát cơm cho những người kém may mắn, và vẫn được duy trì cho đến ngày hôm nay,” Hòa thượng chia sẻ.

 

     Theo hòa thượng viện chủ, năm 2010, chùa Bảo Quang mới được bắt đầu xây dựng ở tại địa điểm này. Và trong lúc đang xây dựng ngôi chùa mới, thầy vẫn tiếp tục thực hiện việc phát cơm cho những vô gia cư vào mỗi Thứ Ba trong tuần.

 

     “Trong mùa Phật Đản, đương nhiên chùa nào cũng phải tổ chức ngày mừng Đức Phật ra đời. Theo tôi, việc tổ chức Lễ Phật Đản để cùng tưởng nhớ ngày Đức Phật giáng trần, hoặc để vinh danh Đức Phật, hay không, thì ngài cũng vẫn là Đức Phật thôi. Và ngài vẫn là trong ngôi cao cả, vẫn là bậc thầy giác ngộ đã cho chúng ta nền Phật giáo rất cao siêu. Trong ngày này, chùa có tổ chức lớn hay nhỏ thì cũng là ngày để tưởng nhớ Đức Phật được sanh ra đời. Nhưng đối với những người vô gia cư, nếu mình bỏ đi một bữa ăn cho họ, thì họ đói,” Hòa thượng giải thích.

 

     Rồi ông nói thêm, “Vì thế, chúng tôi nghĩ rằng, dùng phẩm vật hay tiền để cúng dường cho những vị thầy tu trong Lễ cúng dường trai tăngcần thiết, nhưng cũng không cần thiết khi mình nghĩ đến những người kém may đang cần một bữa ăn. Vì thế, khi thể hiện cho những người vô gia cư một bữa ăn thì rất là tốt phúc vô cùng. Bởi vì Đức Phật đã nói: “Phụng sự cho chúng sinh là đã cúng dường chư Phật’.”

 

     Theo Hòa Thượng, tuy thực hiện việc phát cơm cho những vô gia cư đã hơn 26 năm qua, hòa thượng viện chủ vẫn chưa có lời kêu gọi bá tánh xin những thực phẩm để dùng vào những bữa ăn này. Nhưng rất nhiều đồng hương, Phật tử đã tự nguyện đến yểm trợ những nhu yếu phẩm rất cần thiết để cho ban nấu ăn của chùa có cơ hội thực hiện một việc làm rất có ý nghĩa cho xã hội.

 

     Mùa Phật Đản PL 2061-2017          
Lâm Hoài Thạch – tường thuật