Đại Tượng Phật Ngọc đã trở về chính quốc ở Úc Đại Lợi sau 9 năm đi vòng quanh thế giới

04/06/20189:56 CH(Xem: 5291)
Đại Tượng Phật Ngọc đã trở về chính quốc ở Úc Đại Lợi sau 9 năm đi vòng quanh thế giới


Đại Tượng Phật Ngọc đã trở về chính quốc ở Úc Đại Lợi sau 9 năm đi vòng quanh thế giới

 

Phat Ngoc

 

Trích dịch bài của Haleigh Artwood, ngày 23 tháng 5, 2018

 

Sau gần một thập niên đi chu du khắp thế giới, một tượng Phật vĩ đại tạc từ một tảng đá ngọc thạch duy nhất đã trở về chính quốc tại Đại Tháp Từ Bi Phổ Độ (Great Stupa of Universal Compassion) gần Bendigo, thuộc Úc Đại Lợi.

Đại tượng Phật Ngọc Từ Bi Phổ Độ được khắc tạc từ một tảng đá ngọc khổng lồ nặng 18 tấn được khai quật lên ở Yukon, Canada trong năm 2000. Ian Green, chủ tịch của Đại Tháp, đã mua lại một phần của tảng đá ngọc này năm 2003 sau khi sư phụ của ông là Lama Zopa Rinpoche đã nói cho ông biết là tảng đá ngọc thạch này sẽ trở thành “một tôn tượng linh thiêng để cúng dường cho thế giới”.

Những nghệ nhân ở Thái Lan đã phải mất 5 năm đẽo gọt và khắc tạc tôn tượng với những cái cưa đục bằng kim cương trước khi chở tượng Phật ngọc đi khắp thế giới làm một cuộc chu du gây quỹ và hoằng pháp.

Khởi thủy chương trình chuyến đi chỉ định trong vòng sáu tháng, nhưng đã kéo dài tới chín năm vì đại chúng đã quá ngưỡng mộ Phật Ngọc. Trong chuyến chu du, người ta ước lượng rằng tượng Phật ngọc đã thu hút khoảng 11.5 triệu người đến tham bái. Sau khi đã thăm viếng 125 thành phố và 21 quốc gia, Phật ngọc đã trở về Đại Tháp trong tuần qua.... vừa đúng lúc cho Lễ Hội Thắp Sáng (Illumi8 Festival), một lễ hội ánh sáng được tổ chức hàng năm để tuyên dương cho hòa bình và sự hòa hợp.

“Được thấy tôn tượng hoàn thànhan vị nơi chỗ đã định để công chúng đến tham bái, thật như là một giấc mơ”, Green đã nói với báo Bendigo Advertiser.

Một xe cần trục cần phải được dùng đến để an vị tượng Phật Ngọc nặng 4 tấn trên một đài sen bằng đá tuyết hoa ở trong Đại Tháp. Với phí tổn xây cất lên đến 20 triệu dollars, Đại Tháp là ngôi tháp lớn nhất trong thế giới Tây phương, với bề cao 50 mét và bề rộng 50 mét.

Một bức tượng nhỏ hơn của Tara mầu xanh lá cây, vị hóa thân nữ của Đức Phật, được tạc từ một mảnh ngọc lấy từ tảng ngọc chính. Tôn tượng này đã được chở đi chu du đồng thời với tượng Phật Ngọc, và cũng được an vị ở bên trong Đại Tháp.

Toàn bộ công trình này, từ lúc mua tảng đá ngọc cho đến khi trở về chính quốc ở Bendigo, đã phải mất 15 năm để hoàn tất.