Thắp nến cầu nguyện tại chùa Bảo Quang, ủng hộ người biểu tình tại Việt Nam

23/06/20188:27 CH(Xem: 5350)
Thắp nến cầu nguyện tại chùa Bảo Quang, ủng hộ người biểu tình tại Việt Nam

ChuaBao-Quang-Thap-Nen
Thắp nến cầu nguyện tại chùa Bảo Quang, ủng hộ người biểu tình tại Việt Nam

Lâm Hoài Thạch/Người ViệtSANTA ANA, California (NV) – Tối Thứ Bảy, 16 Tháng Sáu, tại Trung Tâm Văn Hóa Phật Giáo Chùa Bảo Quang, Santa Ana, nhiều quan khách, đại diện các hội đoàn, đoàn thể đấu tranh và đồng hương đến tham dự Đêm thắp nến cầu nguyện cho đất nước Việt Nam sớm thoát khỏi sự cai trị độc tài của Cộng Sản.

Buổi thắp nến do Giáo Hội Việt Nam Trên Thế Giới (GHVNTTG) tổ chức có chương trình văn nghệ đấu tranh với sự hỗ trợ của Ban Tù Ca Xuân Điềm, Câu Lạc Bộ (CLB) Tình Nghệ Sĩ và ban văn nghệ A Dục Vương, chùa Khánh Hỷ, Garden Grove.

Chư tôn giáo phẩm đến tham dự gồm có các vị Hòa Thượng Thích Chơn Thành, phó thượng thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới, viện chủ Chùa Liên Hoa, Garden Grove; Hòa Thượng  Thích Viên Lý, chủ tịch Hội Đồng Điều Hành Tăng Đoàn Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại, viện chủ Chùa Điều Ngự, Wetsminster; Hòa Thượng Thích Minh Mẫn, viện chủ chùa Huệ Quang, Santa Ana; Hòa Thượng Thích Chơn Trí, viện chủ chùa Pháp Vân, Pomona, và còn nhiều người khác.

Thành phần quan khách gồm có Dược Sĩ Nguyễn Đình Thức, đại diện Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn; bà Minh Huệ, đại diện ông Vincent Sarmiento, phó thị trưởng Santa Ana; ông Bùi Phát, phó thị trưởng Garden Grove, kiêm chủ tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California; ông Nguyễn Mạnh Chí, giám đốc Sở Vệ Sinh, Midway City; Giáo Sư Trần Văn Chi, và còn nhiều người khác.

ChuaBao-Quang-Thap-Nen-02
Hòa Thượng Thích Quảng Thanh phát biểu trong Đêm Thắp Nến Cầu Nguyện. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

Sau nghi thức khai mạc, Hòa Thượng Thích Quảng Thanh, chủ tịch Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới, viện chủ Trung Tâm Văn Hóa Phật Giáo chùa Bảo Quang, Santa Ana đọc diễn văn khai mạc, ông có nói: “Trước hiện tình đất nước, đồng bào của ba miền Bắc, Trung và Nam đã can đảm nổi dậy chống lại hành động bạo quyền Cộng Sản Việt Nam, vì họ đã có dự định cho thuê ba đặc khu kinh tế trong vòng 99 năm. Chiêu bài hoa mỹ cho thuê những đặc khu này là một kịch bản đã dàn dựng tinh vi, nhưng thật ra đó là hành động bán nước cho Tàu Cộng bằng cách lố bịch để thủ lợi cho đảng và cá nhân.”

Cũng theo hòa thượng viện chủ, trải qua nhiều thập niên Cộng Sản cưỡng chiếm Miền Nam Việt Nam, họ đã sử dụng quyền lực độc tài để cai trị đồng bào một cách tàn bạo, và những thủ thuật mà Cộng Sản đã áp dụng nhằm buôn dân, bán nước hầu như người Việt Nam nào cũng biết. Chủ Nhật, 10 Tháng Sáu vừa qua, đồng bào từ nhiều nơi trong nước đã xuống đường đi biểu tình để chống lại nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam và đã bị chúng đàn áp dã man. Khí thế ấy cần được sự yểm trợ của đồng hương khắp nơi ở hải ngoại.

“Trước sự hiểm họa mất nước, cộng đồng người Việt hải ngoại không thể thờ ơ mà phải đồng hành sát cánh với sự đấu tranh của đồng bào trong nước. Đêm nay, chúng ta thắp nến cầu nguyện cho đất nước Việt Nam sớm có được tự do, dân chủnhân quyền. Và chúng ta tin tưởng rằng sớm hay muộn thì đảng Cộng Sản Việt Nam cũng bị đồng bào trong nước và hải ngoại lật đổ,” hòa thượng chia sẻ thêm.

Trong đạo từ của Hòa Thượng Thích Chơn Thành ông có nói: “Trong mấy ngày qua, tôi đã theo dõi đồng bào trong nước từ Hà Nội đến Sài Gòn đi biểu tình đông đảo vô cùng. Vì thế, tôi tin chắc rằng đảng Cộng Sản Việt Nam sẽ không còn tồn tại hơn ba con trăng nữa. Xin Cầu nguyện với mười phương chư Phật cũng như tất cả đấng thiêng liêng gia hộ cho dân tộc Việt Nam thoát khỏi sự thống trị của Hán tộc.”

ChuaBao-Quang-Thap-Nen-04
Những ngọn nến được thắp sáng trong Đêm Thắp Nến. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

Sau đó, hòa thượng cũng đồng hương hô to: “Đả đảo Hán tộc xâm lược,” “Đả đảo Cộng Sản Việt Nam.”

Trong chương trình văn nghệ đấu tranh, một đại diện của Ban Tù Ca Xuân Điềm nói: “Đêm nay, chúng ta cùng tụ họp lại nơi đây để hướng về tổ quốc thân yêu của chúng ta, mà nhà cầm quyền Cộng Sản đã thực hiện từng bước cắt đất, cắt biển để dâng cho Tàu Cộng. Hành động này đang gây nên một ngọn sóng thần yêu nước của toàn dân Việt. Và bài nhạc ‘Sóng Thần Dân Chủ’ sáng tác của Nhạc sĩ Xuân Điềm do toàn ban Tù Ca Xuân Điềm đồng hát.”

Hòa Thượng Thích Viên Lý cũng có lời chia sẻ: “Ba nơi mà Cộng Sản gọi là đặc khu hành chánh và kinh tế đó là Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc là ba cứ địa yết hầu chiến lược quốc phòng vô cùng quan trọng. Các địa thế này không chỉ là những cứ địa có tiềm năng chiến lược, phát triển kinh tế cao mà còn có khả năng để kiểm soát về an ninh. Họ có ý giao ba đặc khu này cho Trung Cộng, đó là chủ trương bán nước cầu vinh của nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam, mà chúng ta cần phải quyết tâm chống đối.”

“Đất nước của chúng ta là của nhân dân Việt Nam chớ không phải của đảng Cộng Sản Việt Nam, cho nên họ không có quyền dâng đất, hiến biển cho ngoại bang. Nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam đã cướp đất của dân và bán đất của nước, đây là một hành động phản quốc mà chúng ta cần phải mạnh mẻ lên án,” hòa thượng khẳng định.

Trong phần thắp nến cầu nguyện, CLB Tình Nghệ Sĩ đồng ca bài “Thắp Sáng Lên” tác phẩm của hai nhạc sĩ Anh Bằng và Cao Minh Hưng. Trong lúc này, mỗi người trong tay một ngọn nến để cầu nguyện cho đồng bào trong nước được thoát cảnh xâm lăng và cai trị của Cộng Sản.

ChuaBao-Quang-Thap-Nen-07
Ban A Dục Vương đồng hát bài “Trả Lại Cho Dân” trong Đêm Thắp Nến tại chùa Bảo Quang, Santa Ana. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

Bài nhạc “Trả Lại Cho Dân” của nhạc sĩ Duy Quốc Nam đã được hát liên tục trong những cuộc xuống đường từ trong nước. Trong phần chuyển lửa đấu tranh về với đồng bào trong nước, ban văn nghệ A Dục Vương đã khơi dậy tinh thần đấu tranh của cộng đồng người Việt hải ngoại với bài hát này trong đêm thắp nến.

Được biết, trong những cuộc xuống đường vừa qua tại trong nước, Bình Thuận là nơi đã nổ ra cuộc biểu tình rất mạnh bạocương quyết đập tan mưu đồ bán nước của nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam.

Theo Giáo Sư Trần Văn Chi: “Qua biến động cuộc biểu tình tại Bình Thuận vừa qua đó là bước ngoặc đã hay đổi phong trào đấu tranh ở trong nước. Từ 1975 đến nay, đây là lần đầu tiên đã có những cuộc biểu tình đồng loạt từ Bắc đến Nam, mà cái điểm chính yếu của những cuộc biểu tình này là từ Bình Thuận. Trong xiềng xích của Cộng Sản mà người dân chỉ cần đánh đứt một mắc xích giữa thì dây xiềng xích đó bị đứt hết. Thế nên, đảng Cộng Sản đang bị bối rối, mà điều này họ không tiên liệu trước được, vì người dân trong nước bây giờ đã gắn liền từ Bắc chí Nam đồng loạt đứng lên chống đối. Và họ đã hô to ‘Đả đảo Cộng Sản bán nước.’”

Đến tham dự có Kỹ Sư Tạ Trung, cựu dân Bình Thuận, hội trưởng Hội Thân Hữu Bình Thuận chia sẻ: “Giờ thứ 25 đã điểm. Chúng ta chỉ cần chờ một vị anh hùng dân tộc tài ba, như các cụ Phan Bội Châu, Phan Chu Trinh hay nhà cách mạng Nguyễn Thái Học đứng lên để lãnh đạo cuộc tranh đấu chung cho dân tộc. Nguyện xin hồn thiên sông núi, anh linh của các bậc tiền nhân hãy giúp đỡ con dân Việt đồng tâm hợp lực, cương quyết bảo vệ Tổ Quốc Việt Nam.”

Cuối cùng, chư tôn đức, quan khách và đồng hương cùng giơ cao ngọn nến và đồng ca những bài đấu tranh để giành lại quê cha đất tổ cho toàn dân Việt Nam.

(Lâm Hoài Thạch)