Đại Lễ Phật Đản Phật Lịch 2554 -(DL 2010)

07/06/201012:00 SA(Xem: 16926)
Đại Lễ Phật Đản Phật Lịch 2554 -(DL 2010)
“Chỉ có tình yêu thương mới làm cho con ngườiđời sống an lạc”
HT Thích Quảng Thanh

SANTA ANA, California (VH): Có rất nhiều màu sắc, nhiều âm thanh và nhiều hương vị trong ngày mừng đại lễ phật đản năm nay tại chùa Bảo Quang, vào lúc 4 giờ 30 chiều Chủ Nhật ngày 30 tháng 5 năm 2010, vừa qua, với sự tham dự của gần 100 Chư Tôn Đức Tăng Ni và hơn1,000 đồng hương phật tử. Đây cũng là buổi lễ Phật Đản sau cùng trong mùa Phật Đản phật lịch 2554.

Về phía Chư Tôn Đức có HT Thích Chơn Thành (Viện chủ chùa Liên Hoa), HT Thích Hạnh Đạo (viện chủ chùa Phổ Đà), HT Thích Từ Diệu (Trụ trì Trung tâm Huấn luyện Gia đình Phật tử Việt Nam tại Hoa Kỳ), HT Thích Phước Thuận (viện chủ chùa Trí Phước), HT Thích Giác Sĩ (viện chủ chùa Gíac Lý), HT Thích Quảng Thanh (viện chủ chùa Bảo Quang, Trưởng ban Tổ chức), TT Thích Thiện Long (Viện chủ chùa Phật tổ), TT Thích Minh Trí (viện chủ chùa Huệ Nghiêm), TT Thích Quảng Mẫn (trú xứ chùa Liên Hoa), TT Thích Thiện Dũng, TT Thích Giác Nguyên, TT Thích Tâm Thành (viện chủ chùa Phật Quan Âm), Sư Bà Thích Nữ Thanh Hà, Ni sư Thích Nữ Như Minh, Ni sư Thích Nữ Như Bảo, Ni sư Thích nữ Như Ngọc (viện chủ chùa A Di Đà) và nhiều chư Tôn Đức Tăng Ni trú xứ tại các chùa, tu viện quanh vùng quận Cam về tham dự. Một số quý vị đại diện các hội đoàn, đoàn thể, các cơ quan truyền thông báo chí, các tổ chức cư sĩ, gia đình Phật Tử. . .

634109421659749729_400x300Buổi lễ được bắt đầu với phần cung nghinh chư tôn đức giáo phẩm quang lâm lễ đài.

Sau nghi thức khai mạc trang trọng, HT Thích Quảng Thanh đã ngỏ lời cảm ơn sự hiện diện chứng minh của quý Hòa Thượng, Thượng Tọa, Đại Đức Tăng Ni,á quý vị đại diện các hội đoàn, đoàn thể, cơ quan truyền thông, truyền hình, báo chíđồng hương Phật tử. Hòa thượng cũng đã nhắc lại sự hiện diện của Đức Phật cách đây hơn 2000 năm.

634109421875803048_400x300Hòa thượng nói tiếp: “Đứng trên bình diện giáo dục, đạo phật tiêu biểu là đạo hòa bình. Là một phật tử, xin hãy nuôi dưỡng ý tưởng, duy trì và phát triển đạo Phật bằng tất cả tinh thần hân hoantôn kính, chơn hòa. Chỉ có tình yêu thương chân thật mới làm cho con ngườiđời sống an lạc. Chỉ có đời sống an lạc, thì con người mới được giải thoátphục vụ cho chúng sinh.”

634109422111694171_400x300Hòa thượng khẳng định: “Kết hợp tăng đoàn vẫn là sức mạnh phi thường để làm nên đại sự phát triển Phật giáo hải ngoại.”

Trước khi dứt lời, hòa thượng cũng đã gửi lời tri ân cơ quan truyền thông phổ biến tin tức mùa Phật Đản. Tri ân các phật tử đã đóng góp tịnh tài trong ngày Phật đản trang nghiêm. Tri ân ban kiến thiết đã xây dựng chùa Bảo Quang mang những sắc thái chùa Việt Nam, và những đóng góp xây dựng trung tâm văn hóa chùa Bảo Quang của các phật tử.

634109422322484908_400x300Tiếp theo HT Thích Quảng Thanh cung thỉnh HT Thích Chơn Thành lên ban đạo từ. HT Thích Chơn Thành đã nhắc lại câu kinh trong Bát nhã tâm kinh: “Sắc bất dị không, không bất dị sắc; sắc tức thị không, không tức thị sắc; thọ, tưởng, hành, thức, diệc phục như thị.”

“Bát Nhã Tâm Kinh là lời dạy cốt lõi thiêng liêng về trí tuệ tối hậu đưa con người vượt sông vô minh để đến bờ giác ngộ.”

634109422591839046_400x300Hòa thượng nói bài kinh này ngắn gọn nhưng rất sâu sác và triết lý rộng bao la, không bút nào tả xiết, bản kinh này là phần cô kết nhất của những tinh hoa trong tư tưởng triết học Phật Giáo.

“Từ xưa đến nay, các nhà tư tưởng luôn luôn nghĩ rằng Phật giáo là một tôn giáo bi quan yếm thế. Nhưng đức Phật dạy cho chúng ta một giáo lý, một niềm hy vọng tuyệt vời, siêu việt tuyệt đối, tất cả mọi chúng sanh đều thành Phật, sẽ thành Phật trong tương lai. Đức Phật đã nói: Ta là Phật đã thành. Các ngươi là Phật sẽ thành.

634109422813167445_400x300Tràn đầy niềm hy vọng vô biên, hy vọng đem tình thương trang trải và cứu độ chúng sanh, chẳng những cho thế giới này, mà chan chứa tình thương chan hòa khắp chúng sanh ở trong vô biên vô lượng, vô biên thế giới.”

Các em trong gia đình Phật tử chùa Bảo Quang đã dâng hoa kính phật bằng những điệu vũ tuyệt vời. Sau phần dâng hoa cúng Phật, ban tổ chức đã cung nghinh chư tôn đức đăng lâm lễ đài. Trong nền nhạc bài trầm hương đốt, không gian buổi lễ thật huyền hoặc. Với ba hồi chuông trống Bát Nhã trầm hùng vang lên, đã thỉnh đưa chư tăng đức lên lễ đài niệm hương bạch Phật. Khói trầm bay, hương trầm quyện tỏa, chư tôn đức tăng ni và đồng hương Phật tử cùng hướng về lễ đài một cách thành tâm và sâu lắng. Trang kinh Khánh Đản và chú Đại Bi được hàng trăm chư tăng ni và hàng nghìn Phật tử xướng tụng, thành kính trong sự trang nghiêm viên mật càng làm không khí tại khuôn viên chùa Bảo Quang trở nên thật linh thiêng.

Sau phần tụng niệm mừng Khánh Đản, lễ phóng sanh thể hiện đức hiếu sinh, mong muốn tích đức cầu may, và lễ mộc dục (lễ tắm Phật) do các chư tôn đức đã thực hiện theo nghi lễ truyền thống của Phật giáo Việt Nam.

Nhân dịp này, HT Thích Quảng Thanh đã tặng quà lưu niệm, tri ân các kiến trúc sư, nhà thầu trong ban kiến thiết xây dựng chùa Bảo Quang. Ban tổ chức cũng phát bằng khen thưởng cho các em gia đình phật tử chùa Bảo Quang. Chương trình văn nghệ mừng Phật Đản do ban văn nghệ Hoa Từ Bi và các nghệ sĩ thân hữu trình diễn. Mọi người vừa thưởng thức văn nghệ vừa dùng cơm chay do chùa khoản đãi. Và cùng nhau tưởng nhớ về đức Phật, một bậc thầy hoàn thiện trong mọi lãnh vực, để cùng quyết tâm bước theo con đường của Phật, đạt được mục đích như Phật, đúng với ý nghĩa “Đản Sanh” của Người. (D.U.)