Lễ cầu nguyện cho Nhật Bản tại chùa Bảo Quang ngày 19-3-2011

27/03/201112:00 SA(Xem: 33917)
Lễ cầu nguyện cho Nhật Bản tại chùa Bảo Quang ngày 19-3-2011Lễ cầu nguyện cho Nhật Bản tại chùa Bảo Quang ngày 19-3-2011

img_2379_copy-content


Thứ bẩy ngày 19-3-2011, tại chùa Bảo Quang do Hòa Thượng Thích Quảng Thanh làm viện chủ, Cộng Đồng Phật Giáo Việt Nam tại Nam California đã tổ chức buổi cầu nguyện cho Nhật Bản và các nạn nhân động đất và sóng thần vừa xẩy ra tại Nhật Bản ngày 11-3-2011. Buổi lễ được sự chứng minh của Đại lão Hòa Thượng Thích Tâm Châu, Thượng Thủ Giáo Hội PGVN Thế Giới và các vị Hòa Thượng đến từ Âu Châu cũng như nhiều tiểu bang tại Hoa Kỳ.


Số tăng ni cũng như đồng bào Phật Tử tham dự thật đông đảo khiến ngôi chánh điện chùa Bảo Quang đã không đủ chỗ ngồi, những người đến sau phải đứng phía ngoài. Hiện diện ngoài Đại lão Hòa Thượng Thích Tâm Châu, Thượng Thủ GHPGVN trên thế giới , còn có các vị trưởng lão HT Thích Thắng Hoan, Chánh văn phòng Hội đồng Điều hành GHPGVN Hoa Kỳ, HT Thích Minh Tâm đến từ Pháp quốc, HT Thích Chơn Thành viện chủ chùa Liên Hoa, trưởng ban tổ chức cho buổi lễ cầu nguyện, HT Thích Tánh Thiện đến từ Pháp quốc, HT Thích Trí Tuệ đến từ Virginia, HT Thích Nguyên An đến từ Seattle, HT Thích Giác Lượng đến từ miền Bắc California, và tất cả Chư Tôn Giáo Phẩm miền nam Cali và các chư tăng từ nhiều nơi đang có mặt tại Orange County để dự tang lễ cố Hòa Thượng Thích Trí Chơn. Ngoài Chư Tôn Đức còn có sự hiện diện của nhiều vị trong cộng đồng người Việt hải ngoại cũng như đông đảo cơ quan truyền thông báo chí


Đúng 3 giờ chiều HT Thích Quảng Thanh viện chủ chùa Bảo Quang khai mạc chương trình. HT Thích Chơn Thành, trưởng ban tổ chức, lên tuyên bố lý do buổi cầu nguyện. Sau đó, Đại Lão Hòa Thượng Thích Tâm Châu ban đạo từ và các HT Thích Thắng Hoan, Thích Minh Tâm lần lượt phát biểu. Tất cả các vị Hòa Thượng đều nhắc lại thiên tai khủng khiếp vừa qua tại Nhật Bản là một bài học cho con người về sự vô thường, và qua biến cố đau thương này, có lời khuyên nhắc nhở mọi người hãy cố gắng sống tốt hơn, mở rộng tình thương đến với các người kém may mắn.


Sau đó là phần cầu nguyện và cầu siêu. Đại lão Hòa Thượng Thích Tâm Châu được cung thỉnh lên lễ đài niệm hương và cầu nguyện trước bàn thờ Phật, và tất cả Chư Tôn Đức Tăng Ni cùng đồng bào Phật Tử cùng hướng về các nạn nhân Nhật Bản cất lời cầu nguyện. Tiếng kinh cầu trầm hùng hòa trong tiếng chuông mõ, quyện với làn khói hương thanh tịnh tỏa ra một không khí trang nghiêm và huyền nhiệm. Sau khoảng 40 phút cầu nguyện, Hòa Thượng Thích Thắng Hoan dâng lời phục nguyện.


Sau phần lễ chính là phần phát biểu của Luật sư Nguyễn Xuân Nghĩa, chủ tịch Ban Đại Diện Cộng đồng Người Việt quốc gia Nam Cali. Một phụ nữ người Nhật tên Keiko Nagao là khách mời của HT Thích Chơn Thành cũng được mời phát biểu cảm tưởngngỏ lời cám ơn Chư Tôn Đức cũng như đồng bào Phật Tử Việt Nam tại hải ngoại đã cầu nguyện cho Nhật Bản.


Buổi lễ kết thúc vào lúc 4 giờ 20, sau đó là phần khoản đãi cơm chay cho tất cả Chư Tôn Đức tăng ni và đồng bào Phật tử.