Trung Quốc đang bị khủng hoảng về đạo đức - lời của Đức Đạt Lai Lạt Ma

30/05/201212:00 SA(Xem: 7931)
Trung Quốc đang bị khủng hoảng về đạo đức - lời của Đức Đạt Lai Lạt MaTrung Quốc đang bị khủng hoảng về đạo đức - lời của Đức Đạt Lai Lạt Ma

 

Theo nguồn tin của Reuters, London, Đức Đạt Lai Lạt Ma, vị lãnh t lưu vong của Tây Tạng, đã nói rằng Trung Quốc đang lâm vào sự khủng hoảng về đạo đức nặng nề, với tình trạng tham nhũng và vô pháp luật lan tràn, khiến cả triệu người Trung Quốc đang tìm sự an ủi tâm hồn nơi đạo Phật.

Đức Đạt Lai Lạt Ma đã đến London để lãnh giải thưởng Templeton 1.7 triệu mỹ kim cho những việc làm của ngài trong lãnh vực tâm linh.

Nói chuyện với phóng viên trước buổi lễ trao giải tại giáo đường St Paul ở London, ngài cho biết hàng triệu người Trung Quốc thuộc giới trẻ đang muốn tìm hiểu về tâm linh.

“Hãy nhìn vào Trung Quốc hiện tại, tình trạng khủng hoảng đạo đức, tham nhũng -- thật là quá mức. Ngài nói thêm, “Trung Quốc không có một hệ thống pháp luật công chính”.

Một cuộc thăm dò 2 năm trước cho thấy có 200 triệu người Trung Quốc theo đạo Phật, trong đó có nhiều người theo Phật giáo Tây Tạng. Ngài nói:

“Văn hóa Phật giáo của Tây Tạng đem lại lợi lạc lớn lao cho những người Trung Quốc đang thực sự trải qua một giai đoạn khó khăn như hiện nay.”

Trung Quốc đã phản đối mạnh mẽ việc thủ tướng Anh tiếp kiến Đức Đạt Lai Lạt Ma. Gần đây, những vụ chống đối sự thống trị của Trung Quốc trên Tây Tạng đã gia tăng mạnh mẽ. Từ tháng 3- 2012, it nhất đã có 32 người Tây Tạng tự thiêu, phần lớn là ở vùng Nam Trung Quốc, để phản đối sự thống trị của Trung Quốc. Theo tin của nhóm nhân quyền cho Tây Tạng, ít nhất có 22 người đã bỏ mạng.

Đức Đạt Lai Lạt Ma đã làm Trung Quốc tức giận khi từ chối không lên án những vụ chống đối trên và còn tố cáo Bắc Kinh là đang chỉ huy một cuộc “diệt chủng” người Tây Tạng.

Đức Đạt Lai Lạt Ma cũng cho báo chí ở Anh biết rằng ngài đang sợ Trung Quốc đang âm mưu ám sát ngài bằng cách huấn luyện một số phụ nữ tẩm thuốc độc vào tóc. Nhưng ngài cũng nói rằng ngài không có cách gì để kiếm chứng nguồn tin ấy là chính xác hay không.

Khi được hỏi ngài có lời khuyên nào về tâm linh cho dân chúng Anh quốc đang đau khổ vì những xáo trộn kinh tế đã đưa đến tình trạng kham khổ và suy thoái hiện nay, Đức Đạt Lai Lạt Ma nói: “Xin đừng thối chí, đừng cảm thấy bất lực.. Hãy cố gắng làm việc.”