Tập Thiền giúp chống lại sự cô đơn

31/07/201212:00 SA(Xem: 7028)
Tập Thiền giúp chống lại sự cô đơnTập Thiền giúp chống lại sự cô đơn

 

Nguồn tin từ Los Angeles cho biết:


Một cuộc nghiên cứu mới cho thấy tập thiền chánh niệm có thể giúp cho những vị cao niên vừa chống trả được những cảm giác cô đơn, vừa cải thiện được sức khỏe.

 

Cuộc nghiên cứu này, được đăng tải trên tạp chí Não, Sự Ứng Xử và Miễn Nhiễm (Brain, Behavior and Immunity), cho thấy rằng 8 tuần lễ tu tập thiền chánh niệm (tổng cộng 2.5 giờ một tuần) đã làm cho người ta thấy bớt cô đơn hơn.

 

Cuộc nghiên cứu này gồm có 40 người tham dự tuổi từ 55 đến 85, một số trong đó đã từng dự một chương trình tu tập 8 tuần (tổng cộng 2.5 giờ một tuần) gọi là “Chương trình giảm căng thẳng qua chánh niệm”, do Jon Kabat-Zinn tại trường đại học y khoa Massachusetts tổ chức.

 

“Chúng ta thường nói mọi người phải bỏ thuốc lá để giữ gìn sức khỏe, nhưng ít khi chúng ta nghĩ đến sự cô đơn theo cách như vậy”, trưởng ban nghiên cứu J David Creswell đã nói như vậy trong một bài viết ngày 24 tháng 7.

 

“Chúng ta biết rằng cô đơn là một yếu tố rủi ro lớn trong vấn đề sức khỏetử vong của những vị cao niên,” ông nói thêm, cuộc nghiên cứu này đã đề ra rằng sự tu tập thiền chánh niệm có nhiều hứa hẹn được dùng làm phương tiện cải thiện sức khỏe của các vị cao niên.

 

Dùng những mẫu máu thử nghiệm, những nghiên cứu gia cũng nhận thấy rằng lúc khởi đầu chương trình tu tập, trong các tế bào miễn nhiễm của các vị lớn tuổi có nhiều yếu tố dễ gây viêm, và sự tu tập làm bớt đi các yếu tố dễ gây viêm này, như thế sẽ làm giảm rủi ro các vị cao niên bị các bệnh viêm.

 

Ngoài sự làm giảm bớt cô đơn, những nghiên cứu gần đây cũng cho thấy thiền chánh niệm cũng có những tác dụng tích cực trên não – có thể làm thay đổi não bộ, có hiệu quả tốt đối với những bệnh tâm thần.

 

Một cuộc nghiên cứu khác cho thấy thiền chánh niệm, phối hợp với sự vận động cơ thể vừa phải, đã làm giảm tầm mức của những bệnh cảm cúm trong mùa đông.