Đại Lễ Vu Lan Tại Chùa Bảo Quang - Thanh Phong/SGN

06/09/201212:00 SA(Xem: 23922)
Đại Lễ Vu Lan Tại Chùa Bảo Quang - Thanh Phong/SGNĐại Lễ Vu Lan Tại Chùa Bảo Quang

Thanh Phong/SGN

 

SANTA ANA. Chủ Nhật ngày 2 tháng 9,2012 vừa qua tại Nam California có ba ngôi chùa lớn cùng có chữ Quang ở cuối là các chùa Huệ Quang, Bảo Quang và Minh Đăng Quang đều tổ chức Đại Lễ Vu Lan và chùa nào cũng có rất đông Phật tử tới tham dự.


Chùa Bảo Quang cũng là Trung Tâm Văn Hóa Phật Giáo, tọa lạc tại số 713.N Newhope St, Santa Ana do Hòa Thượng Thích Quảng Thanh làm Viện ChủĐại Đức Thích Nhuận Hùng làm Viện Phó. Với lối kiến trúc Á Đông thật hài hòa và những cảnh trí xung quang ngôi chùa do đích thân Hòa Thượng Quảng Thanh tô điểm làm cho ngôi chùa Bảo Quang trở thành ngôi chùa lớn và đẹp nhất trong các ngôi chùa hiện có tại Quận Cam, thu hút nhiều du khách khắp nơi đến thăm viếng mỗi ngày.


Đặc biệt chùa có cây Bồ Đề cổ thụ tỏa bóng mát khá rộng, phía trước cội Bồ Đề có pho tượng Đức Phật Thích Ca nằm nghỉ, tượng lớn hơn người thật nhìn như pho tượng bằng đồng đen rất mỹ thuật . Phía sau cội Bồ Đề là lễ đài khá rộng, dùng làm nơi cử hành các nghi lễ hoặc trình diễn văn nghệ.

phong_su_vu_lan_1-content

 Ban hợp xướng Hoa Từ Bi và các em GĐPT Bảo Quang trong nghi thức chào cờ

 

Hôm nay lễ đài được trang trí rất đẹp với bức họa diễn tả ý nghĩa ngày lễ Vu Lan, một bàn thờ Phật với hoa quả tươi tốt, đèn nến sáng trưng. Hai bên có các lá đại kỳ VNCH, Hoa Kỳ và cờ Phật Giáo.

Năm nay cũng như mọi năm, các Phật tử đến chùa Bảo Quang rất sớm để thưởng thức chương trình Văn nghệ do Ban Hợp xướng Hoa Từ Bi trình diễn, Trong lúc chư tôn đức Tăng, Ni thọ trai tại căn phòng gần chánh điện thì bên ngoài, các Phật tử đến tham dự đều được các em trong Gia Đình Phật Tử Bảo Quang mang đến trao tận tay một phần cơm chay ngon miệng.


Buổi lễ chính thức bắt đầu vào lúc 7 giời tối với nghi thức khai mạc thường lệ gồm có chào cờ , nhập từ bi quángiới thiệu Chư tôn đức Tăng, Ni và quan khách do cư sĩ Nguyễn Thanh Cúc phụ trách.


Sau đó, Hòa Thượng Thích Quảng Thanh, Trưởng Ban tổ chức lên chào mừng Chư tôn Hòa Thượng, Thượng Tọa, Đại Đức, Tăng, Ni cùng quan khách và các cơ quan truyền thông. Trước hết, Hòa Thượng xin “Đảnh lễ Mười phương chư Phật, chư Đại Bồ Tát, Chư Hiền Thánh Tăng, chư vị Thiện Thành, Thiên Long Bát Bộ đã hộ niệm giúp cho công trình xây dựng chùa Bảo Quang thành tựu một cách tốt đẹpđến nay kể cả công trình làm Pakinglot tốn trên 300,000 Mỹ kim, chùa chưa phải nợ nhà Bank một đồng nào” Kế đến Hòa Thượng xin chào mừng Chư tôn giáo phẩm, vì lòng từ bi, vì truyền thống hiếu đạo tốt đẹp của Phật giáo, quý vị đã đến tham dự buổi lễ Vu Lan tại chùa Bảo Quang, Phật Lịch 2556. Hòa Thượng cũng ngỏ lời chào và cám ơn các cơ quan truyền thông đã có mặt để chuyển tải sinh hoạt đặc biệt này đến đồng hương khắp nơi trên thế giới. Hòa Thượng Quảng Thanh cũng không quên cám ơn tất cả các nhà hảo tâm, các Phật tửđồng hương khắp nơi đã đóng góp vào công cuộc xây dựng ngôi chùa Bảo Quang, là một công trình văn hóa Phật giáo để lại trên đất nước Hoa Kỳ mang dấu ấn của người Việt Nam. .Tiếp đến, Hòa Thượng nhắc lại truyền thống Vu Lan là truyền thống đã có từ thời Đức Phật còn tại thế, và truyền thống hiếu đạo này còn lưu truyền mãi đến ngày hôm nay. Hòa Thượng nhấn mạnh rằng, nếu khôngtruyền thống hiếu đạo này, một số người con sẽ quên đi công lao vất vả, khó nhọc của người mẹ, Người mẹ đã đưa con chạy giặc từ miền Bắc vô Nam rồi dùng ghe thuyền vượt biên đến một đất nước tự do như Hoa Kỳ hiện nay..Ngoài công lao người mẹ, Hòa Thượng cũng nhắc đến công đức của người cha và của các bậc ông, bà trong gia tộc, và xin mọi người lát nữa đây hãy thắp lên một ngọn nến để kinh hành, cầu nguyện cho thế giới hòa bình, chúng sanh an lạc, các Anh linh Chiến Sĩ đã vị quốc vong thân, đồng bào tử nạn nơi rừng sâu, biển cả, trên đường đi tìm tự do sau 1975, và nhất là cho đất nước Việt Nam thoát khỏi nạn ngoại xâm từ phương Bắc.

 

 phong_su_vu_lan_2-content

 Đông đảo chư tôn đức Tăng, Ni tham dự lễ Vu Lan tại chùa Bảo Quang

 

 Sau lời chào mừng của Hòa Thượng Viện Chủ, Ban hợp xướng Hoa Từ Bi hợp ca nhạc phẩm “Điệp Khúc Mừng Vu Lan”.


Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Viện Chủ chùa Liên Hoa, Phó Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới chứng minh buổi lễ, được cung thỉnh lên lễ đài ban Đạo Từ. Hòa Thượng Thích Chơn Thành nhắc lại gương hiếu hạnh của Bồ Tát Mục Kiền Liên đã cứu mẹ là bà Thanh Đề khỏi chốn trầm luân như thế nào, và khuyên hàng Phật tử luôn noi gương hiếu hạnh mà đối xử phải đạo với các bậc ông bà, cha mẹ còn hiện tiền cũng như đã quá vãng.

Sau đạo từ, các em Gia Đình Phật tử Bảo Quang đến tận nơi cài trên ngực chư tôn đức và mọi người tham dự, mỗi người một bông hoa đỏ, vàng hay trắng tùy theo còn hay đã mất mẹ.

Phần lễ chính thức được Chư tôn đức đăng lâm lễ đài niệm hương Bạch Phậttụng kinh Vu Lan.

Sau nghi lễ, chư tôn đức Tăng, Ni và đồng hương tay cầm nến thắp sáng đi kinh hành xung quang khuôn viên chùa, vừa đi vừa niệm Phật, cầu nguyện cho quốc thái dân an, oan hồn uổng tử được siêu sinh tịnh độ,đất nước thoát khỏi nạn cộng sản vô thần.

Đoàn kinh hành về lại vị trí hành lễ để Hồi hướng. Sau đó là lời cảm tạ của Ban tổ chức, văn nghệ tiếp tục và hoàn mãn vào gần 10 giờ tối cùng ngày./