Đại Lễ Khánh Thành TT Văn Hóa Phật Giáo Chùa Bảo Quang

19/10/201212:00 SA(Xem: 30022)
Đại Lễ Khánh Thành TT Văn Hóa Phật Giáo Chùa Bảo QuangĐại Lễ Khánh Thành TT Văn Hóa Phật Giáo Chùa Bảo Quang

Santa Ana (Bình Sa)

(Tr
ích Việt Báo ngày 17/10/12)


Đại Lễ Khánh Thành Trung Tâm Văn Hóa Phật Giáo Chùa Bảo Quang tọa lạc tại số 713. Newhope St. Santa Ana, CA 92703 điện thoại (714) 554-1286 đã long trọng tổ chưc trong 3 ngày kể từ Thứ Sáu, Thứ Bảy và Chủ Nhật, 12-13 và 14 tháng 10 năm 2012.

Ngày Thứ Sáu 12 tháng 10 đưa thuyền ra biển rước vong về Chùa để thiết lễ đàn tràng chẩn tế. Ngày Thứ Bảy 13 tháng 10 năm 2012 khóa lễ cầu siêu chư hương linh và khai đàn chẩn tế...

Lễ khánh thành chính thức khai mạc vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 14 tháng 10 năm 2012 với sự tham dự của hàng trăm Chư Tôn Đức Tăng Ni và hàng ngàn đồng hương Phật tử dưới sự chứng minh của Đại Lão Hòa Thượng Thích Tâm Châu Thượng Thủ Giáo Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới, ngoài ra còn có sự hiện diện của qúy chư Tôn Đức Tăng Ni như: HT. Thích Chơn Thành, Phó Thượng Thủ GHPGVN Trên Thế Giới; HT. THích Phước Thuận, HT. Thích Pháp Tánh, HT. Thích Tâm Vân, HT. Thích Nhật Quang... Về từ Canada có Hòa Thượng Thích Bổn Đạt Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTN Canada, Sư Bà Thích Nữ Diệu Từ, Sư Bà Thích Nữ Như Hòa.

Quan khách có qúy vị đại diện dân cử Trung Ương, Tiểu Bang, Quận Hạt và các Thành Phố, qúy vị ứng cử viên Dân Biểu, Nghị Viên thuộc các Thành Phố trong Quận Cam, trong số có Ông Thị Trưởng Thành Phố Santa Ana Miguel Pulido, Thượng Nghị Sĩ Lou Correa, Giám Sát Viên Janet Nguyễn, Phó Thị Trưởng Santa Ana Bà Claudia Alvarez và qúy Nghị Viên trong Hội Đồng Thành Phố, Luật Sư Nguyễn Quốc Lân thuộc Học Khu Garden Grove, các ứng cử viên có Ông Phát Bùi ứng cử Nghị Viên Thành Phố Garden Grove, Ông Khải Đào và Charlis Nguyễn Mạnh Chí ứng cử viên Thành Phố Westminster, qúy vị Kỷ Sư, Kiến Trúc Sư và những người đã thực hiện công trình. Giáo Sư Vân Bằng, phu nhân của Ông Chánh Án Nguyễn Trọng Nho đã giúp việc thông dịch những lời phát biểu của qúy quan khách.


baoquang_inauguration_1-content

Đại Lão Hòa Thượng Thích Tâm Châu (giữa) cắt băng khánh thành Chùa Bảo Quang, cùng Hòa Thượng Thích Chơn Thành (trái) và Thị Trưởng TP Santa Ana Miguel Pulido (phải).


Đúng 10 giờ sáng, sau 3 hồi chuông trống Bát Nhã cung nghinh Đại Lão Hòa Thượng Thích Tâm Châu, Chư Tôn Đức Tăng Ni và quan khách đến cắt băng khánh thành Trung Tâm Văn Hóa Nghệ Thuật, sau đó viếng thăm công trình triển lãm văn hóa, tiếp theo Đại Lão Hòa Thượng Thích Tâm Châu và phái đoàn tiến đến trước cửa chính của ngôi chùa để cắt băng khánh thành Chùa Bảo Quang sau đó chính thức khai mạc buổi lễ, tất cả mọi người cùng vào chánh điện để làm nghi thức chào quốc kỳ Việt Nam Cộng Hòa, Hoa Kỳ, Phật Giáo Kỳ Thế Giới và phút nhập Từ Bi Quán do Ban hợp xướng Hoa Từ Bi phụ trách.


Tiếp theo chương trìnhDiễn văn khai mạc của Hòa Thượng Thích Quảng Thanh, Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTTG, Viện Chủ Trung Tâm Văn Hóa Phật Giáo Chùa Bảo Quang (và đây cũng là nơi đặt văn phòng Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTTG) lên ngỏ lời chào mừng và cảm ơn sự diện của Chư Tôn Đức Tăng Ni, qúy vị quan khách và đồng hương Phật tử tham dự, Hòa Thượng cho biết: " sau thời gian dài, ngôi chùa đã được trùng tu lại ngôi nhà mục cũ, mưa dột để trở thành những kiến trúc mang những nét đặt thù về văn hóa truyền thống Việt Nam, trung hòa vào truyền thống văn hóa hiện đại của California, nhằm mục đích xây dựng và phát triển đa văn hóa mang tính truyền thống, đây cũng là ước mơ của cộng đồng người Việt tỵ nạn cộng sản là xây dựng một Trung Tâm Văn Hóa Phật Giáo, đáp ứng nhu cầu tín ngưởng đại chúng, hôm nay đã trở thành hiện thực. Nhân dịp nầy Hòa Thương cũng nhắc lại song song với việc xây dựng ngôi chùa, chương trình phát cơm cho người vô gia cư vào mỗi Thứ Ba hằng tuần liên tục gần 20 năm chưa bỏ qua một ngày nào dù cho thời tiết mưa nắng bất thường..."


Đạo Từ của Đại Lão Hòa Thượng Thích Tâm Châu Thượng Thủ Giáo Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới ngài nói: "Giống như cái tên của mình, ngôi chùa Bảo Quang sẽ như những ánh hào quang của Tam Bảo, đem lại sự phong phú, giàu mạnh cho đất nước Hoa Kỳ. Được như ngày hôm nay, tôi xin đại diện các đồng hươngGiáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới, thành tâm tri ơn nhân dân và chính phủ Hoa Kỳ. Qúy vị đã tận tâm nâng đỡ những người tỵ nạn hội nhập vào nền tự do, dân chủ, đa văn hóa và rèn luyện nên những con người đầy nghị lực, sáng tạo để chung sức xây dựng sự văn minh thịnh vượng của đất nước Hoa Kỳ. Qua đó chúng ta duy trì và phát triển nếp sống văn hóa của dân tộc và Phật Giáo Việt Nam..." Cuối cùng Hòa Thượng ca ngợibiểu dương công đức vì đạo, vì đời của Hòa Thượng Viện Chủ Thích Quảng Thanh.

baoquang_inauguration_2-content

Hòa Thượng Thích Quảng Thanh (phải), Viện Chủ Chùa Bảo Quang, giới thiệu các văn hóa phẩm trong phòng triển lãm văn hóa nghệ thuật trong lễ khánh thành Trung Tâm Văn Hóa Phật Giáo Chùa Bảo Quang.


Tiếp theo lời phát biểu của Ông Ana Miguel Pulido Thị Trưởng Thành Phố Santa Ana lên ca ngợi công đức của Hòa Thượng Quảng Thanh, ông nói: " Chùa Bảo Quang như một viên ngọc qúy của Thành Phố Santa Ana, nơi nầy sẽ đào tạo ra những công dân tốt trong thành phố, góp phần xây dựng một thành phố tốt trong mọi lãnh vực xã hội..." Tiếp theo là phần phát biểu của quan khách, mọi người đều ca ngợi công sức của HT. Quảng thanh sau nhiều năm vất vã đến nay đã hoàn chỉnh một công trình đồ sộ đầy ý nghĩa, góp phần bảo tồn và phát huy văn hóa dân tộc tại hải ngoại trong một xã hội đa văn hóa trên đất nước Hoa Kỳ.

Sau đó là phần tặng qùa lưu niệm đến quan khách và nhận qùa lưu niệm từ khắp nơi gởi đến chúc mừng ngày khánh thành Trung Tâm Văn Hóa Phật Giáo Chùa Bảo Quang.

Tiếp theo lễ dâng hương cầu nguỳện cho thế giới hòa bình, chúng sanh an lạc, và Việt Nam sớm có tự do dân chủ, lãnh thổ, lãnh hải được vẹn toàn. Buổi lễ cầu nguyện chấm dứt, tiếp theo phần cúng dường trai tăng và quan khách dùng cơm trưa do chùa khoản đải. Chương trình văn nghệ bắt đầu với sự đóng góp của các ca sĩ tên tuổi và các ban hợp ca như Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ, Ban hợp xướng Hoa Từ Bi, Gia Đình Phật Tửthân hữu đóng góp.

Xen lẫn với chương trình văn nghệ có phần ra mắt sách "Nghệ Thuật" do Hòa Thượng Thích Quảng Thanh bút hiệu "Thanh Trí Cao" thực hiện với nhiều tác phẩm mỹ thuật đã trúng giải quốc tế được in trong sách nầy.

Được biết Chùa Bảo Quang là một Trung Tâm Văn Hóa bao gồm những hoạt động; Giáo dục, Văn hóa, từ thiệnxã hội.

Chùa được cấu trúc theo những nét đặc thù truyền thống của Phật Giáo Việt Nam.

Chùa không những đáp ứng nhu cầu tín ngưởng của đại chúng mà còn duy trì và phát triển truyền thống văn hóa đa dạng của Phật Giáo.

Chùa có một sưu tập bảo vật đáng kể để cống hiến khách thưởng lãm khi thăm viếng chùa.

Chùa luôn luôn mở cử đón chào qúy khách thăm viếnglễ bái trong tinh thần hoan hỷ.

Mọi chi tiết liên lạc (714) 554-1286.