ĐẠO PHẬT Ở COSTA RICA

21/01/201312:00 SA(Xem: 6027)
ĐẠO PHẬT Ở COSTA RICA



ĐẠO PHẬT Ở COSTA RICA

 

Trích bài của  Terrence Johnson, The Costa Rican News,

 August 5, 2012


 Costa Rica – Trong khoảng mấy chục năm vừa qua các nhà thờ Cơ Đốc Giáo (Catholic) ở Trung Mỹ đã thấy một phong trào ly khai của các tín đồ chuyển qua các giáo phái Thiên Chúa (Christian) khác cũng như các tôn giáo khác. Những người am hiểu tình hình cho biết càng ngày càng có sự cạnh tranh từ các giáo phái khác, chủ yếu là phái Thiên chúa Phúc Âm, trong bối cảnh có sự bất mãn chung của tín đồ đối với lập trường cứng rắn và thủ cựu của những nhà thờ Cơ Đốc. Đã có sự xuất hiện của một thành phần dân chúng ở Nam Mỹ đang chuyển đạo qua những đạo khác như Hồi giáoPhật giáo.


“Với khoảng 100,000 người tu theo đạo Phật, Costa Rica hiện nay có số Phật tử đông nhất trong các nước thuộc Trung Mỹ.”


Jose Espinoza và Katrina là một đôi vợ chồng đã đổi sang đạo Phật 3 năm về trước, và nói họ chưa bao giờ vui sướng hơn.


Khi được hỏi tại sao đổi đạo từ Cơ Đốc giáo sang Phật giáo, Jose kể lại, “Vợ tôi và tôi có nhiều lý do khác nhau, nhưng với tôi, sau khi đến vị Linh mục ở nhà thờ Cơ Đốcchúng tôi thường dự lễ để hỏi vài câu về những vấn đề vợ chồng chúng tôi đang gặp phải trong hôn nhân, thì vị Linh mục ấy chỉ đem mấy câu trong Thánh kinh ra nói rồi cầu nguyện. Tôi mới nghĩ “làm sao vị này có thể có những lời khuyên cố vấn về gia đình trong khi ông ta chưa bao giờ lập gia đình, có vợ có con”. Đó là lần đầu tiên tôi có sự nghi vấn về tôn giáo của mình và bắt đầu tìm hiểu các tôn giáo khác.


Tiếp theo Jose giải thích tại sao cuối cùng họ đã chọn đạo Phật. “Chúng tôi tìm hiểu các môn phái đạo Thiên Chúa khác, kể cả đạo Hồi và cuối cùngđạo Phật. Chúng tôi nhận thấy đạo Phật gợi lên mộn điều gì rất sâu xa trong cả hai chúng tôi. Chúng tôi bị lôi cuốn rất nhiều bởi thái độ cởi mở, không phán xét của những người theo đạo Phật. Và tôi nghĩ rằng sự thực tập Thiền đã đem lại rất nhiều lợi lạc trong đời sống chúng tôi.”


Khi được hỏi anh đã dùng những phương pháp thực tập Thiền như thế nào, Jose trả lời, “Họ chỉ cho chúng tôi những phương pháp rất giản dị như theo dõi hơi thở, tập trung tâm trí trong giây phút hiện tại và ở đây, và sau đó dạy những phương pháp thở khác nhau, cách thở của đạo Phật, cách thở của đạo Lão, nhưng tựu chung những phương pháp khác nhau này đều giúp cho ta yên định cái “tâm viên ý mã”, tức là cái tâm lăng xăng nhẩy hết từ ý nghĩ này sang ý nghĩ kia… chỉ cần thực tập cách điều tâm, ta sẽ cảm nhận được một trạng thái “an trụ trong hiện tại”. Khi bạn thực tập Thiền, bạn sẽ cảm thấy khỏe khoắn, an định tập trung, và không phải chỉ khi tập thiền mới vậy, mà qua sự tu tập lâu dài bạn sẽ đạt được điều mà những Phật tử Nhật Bản gọi là “tàn tâm (Zan-shin), tức là những ảnh hưởng còn lại nơi tâm từ trạng thái thiền định đó sẽ được tiếp nối đến những giây phút tiếp theo trong ngày, và cả cuộc đời bạn nữa – như thế bạn sẽ có năng lực đối phó với những áp lực trong đời sống, công việc, và gia đình trong một cái nhìn an định và tập trung hơn.”


Với khoảng 100,000 người tu tập theo đạo Phật, Costa Rica đã có nhiều Phật tử hơn bất cứ quốc gia Trung Mỹ nào khác. Đạo Phật đã được những di dân Trung Hoa đem đến Costa Rica trong tiền bán thế kỷ thứ 19. Ngày nay một vài nhóm đã được thành lậpcông nhận tại San Jose, Costa Rica.


--------------


Terrence Kosho Johnson (Kosho là pháp danh) là một nhà báo không thường trực của báo The Costa Rican News. Ông đã theo đạo Phật ngót 30 năm, vào nhiều chùa khác nhau tu tập, và cuối cùng trở thành một vị thầy của tông phái Thiền Lâm Tế, một trong những tông phái thiền chủ yếu của Nhật Bản. Kosho hiện đang sống ở Costa Rica.