Phóng sự Lễ Phật Đản PL 2257, năm 2013 tại chùa Bảo Quang, Santa Ana.

01/06/201312:00 SA(Xem: 18172)
Phóng sự Lễ Phật Đản PL 2257, năm 2013 tại chùa Bảo Quang, Santa Ana.

Santa Ana (Bình Sa) -- Chiều Thứ Bảy ngày 25 tháng 5 năm 2013, Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới, Trung Tâm Văn Hóa Phật Giáo Chùa Bảo Quang đã long trọng tổ chức Đại Lễ Phật Đản Phật Lịch 2557, Dương Lịch 2013.


Lễ chính thức bắt đầu khai mạc vào lúc 6:30 chiều Thứ Bảy ngày 25 tháng 5 năm 2013 dưới sự chứng minh của Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Phó Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới. Ngoài ra còn có sự tham dự của qúy HT. Thích Phước Thuận, Thích Giác Sĩ, Thích Tâm Vân và qúy Thượng Tọa Thích Tâm Thành, Thích Từ Hạnh, Thích Giải Phát, Thích Quảng Mẫn, qúy Ni Sư Thích Như Ngọc, Thích Chân Thiền, Thích Chân Diệu, Thích Tâm Nguyện và qúy Đại Đức Tăng Ni thuộc các Tự Viện Nam California. Về quan khách có Ông Chánh Án Nguyễn Trọng Nho và phu nhân là Giáo Sư Vân Bằng, Luật SưCông Tâm và Dược Sĩ Nguyễn Đình Thức Đại Diện Giám Sát Viên Janet Nguyễn, cựu Đại Tá Lê Khắc Lý quyền Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Nam California, một số qúy vị đại diện các hội đoàn, đoàn thể, các cơ quan truyền thông, truyền hình, báo chíđồng hương Phật tử tham dự.


Trước khi vào lễ chính thức, đồng hương Phật tử đã nghe thuyết phápthưởng thức chương trình văn nghệ do các nghệ sĩ thân hữuanh chị em Gia Đình Phật Tử trình diễn.

Điều hợp chương trình lễ chính thức do Đạo hữu Nguyễn Thanh Cúc và Nhạc Sĩ Hoàng Quang Huế.

Sau phần nghi thức Chào Quốc Kỳ Việt Nam Cộng Hòa, Hoa Kỳ, Phật Giáo Kỳ Thế Giới và phút Nhập Từ Bi Quán, tiếp theo Hòa Thượng Thích Quảng Thanh Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới, Viện Chủ Trung Tâm Văn Hóa Chùa Bảo Quang lên ngỏ lời chào mừng và cảm ơn sự hiện diện của qúy Chư Tôn Đức Tăng Ni, qúy vị quan khách, qúy cơ quan truyền thôngđồng hương Phật tử tham dự Đại Lễ Phật Đản 2557. Trong lời khai mạc HT. nói: "Đức Phật thị hiện vào cõi Ta Bà với hành trình của ngài là dấn thân san bằng giai cấp, dấn thân vào cát bụi để dạy cho mọi người biết rằng tất cả chúng ta đều có Phật tính như nhau, chỉ cho chúng ta con đường tu, Ngài đã cho biết: "Ta là Phật đã thành, chúng sinh là Phật sẽ thành." Vì vậy tất cả các chư tôn đức Tăng Ni phải đi vào con đường dấn thân để phục vụ... HT. cũng cho biết sự hình thành của Chùa Bảo Quang HT. phải trả một giá rất đắt để hôm nay có được Trung Tâm Văn Hóa, có Văn Phòng Điều Hành của Giáo Hội..."

 

Hòa Thượng xin thành thật tri ân đãnh lễ kính chúc qúy ngài, qúy vị luôn luôn sống an lành dưới ánh hào quang của đức Phậtcầu xin ngài gia hộ cho đất nước Việt Namtự do dân chủ đó là quyền căn bản của con người chứ không phải do cộng sản ban phát. Hiện tại Trung Cộng đã đưa người vào xâm lăng, làm băng hoại đạo đức, vì vậy chúng ta những người Việt Nam trong cũng như ngoài nước có trách nhiệm bảo vệ đất nước. HT. cũng đã cảm ơn những người đã nằm xuống vì lý tưởng tự do, những người tù lương tâm yêu nước đã và đang dấn thân vào cuộc hành trình đấu tranh cho tự do dân chủ. Trong dịp nầy HT. xin Chư Tôn Đức Tăng Ni cùng đồng bào Phật tử góp tâm cầu nguyện, mỗi người một ngọn nén cho quê hương sớm có tự do dân chủ, cho những bệnh nhân đang điều trị trong các bệnh viện, các nạn nhân bị cơn gió lốc ở Oklahoma..."

 

Tiếp theo HT. Thích Chơn Thành thay mặt HT. Thích Tâm Châu lên ban Đạo Từ, trong lời mở đầu HT. tán thán công đức của HT. Quảng Thanh cuùng tất cả qúy đạo hữu đã phát tâm đóng góp công sức để có được cơ sở như ngày hôm nay. HT. kêu gọi mọi người nên giữ tâm thanh tịnh để cầu nguyện cho nạn nhân cơ lốc tại Oklahoma, cho thế giới hòa bình, chúng sinh an lạc. HT. kêu gọi mọi người hãy cố gắng tu họcchúng ta sống trong cỏi Ta Bà nầy có được nhiều duyên lành, nhiều cơ hội để tu học thành Phật và khuyên mọi người hãy đọc thuộc lòng câu: "Xin nguyện bỏ điều ác, cố gắng làm việc lành, để cứu độ chúng sanh." Có vậy để gìn giữ gia đình tốt đẹp, tổ chức trên thuận dưới hòa, tuân theo luật pháp qui định. HT. cũng cho biết trong tương lai rất gần, Trung Cộng sẽ công khai tuyên bố Việt Nam thành một thuột địa của Trung Cộng theo mật ước Thành Đô. Vì vậy yêu cầu nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam phải sửa lại đừng mãi quốc cầu vinh có tội với tổ quốc để nhân dân phải trừng trị.

 

Nhân ngày Đản sinh Đức Phật xin ngài hãy đem lòng từ bi rọi chiếu vào tâm thức những nhà độc tài đảng trị cho họ thức tỉnh để chúng sinh bớt khổ đau, soi sáng vào ngục tù cộng sản Việt Nam cho những nhà đấu tranh sớm được trả tự do... HT. tiếp hiện tại những người Việt hải ngoại về Việt Nam phải có chiếu khán, trong khi đó người Trung Cộng đến Việt Nam không cần chiếu khán."


Tiếp theo Ông Chánh Án Nguyễn trọng Nho cùng phu nhân lên giới thiệu qúy vị đại diện dân cử gồm co: đại diện Thượng Nghị Sĩ Lou Correa, đại diện Giám sát Viên Janet Nguyễn, đại diện Thị Trưởng Santa Ana đã trao bằng tưởng lệ để ghi nhận những đóng góp của Trung Tâm Văn Hóa Phật Giáo Chùa Bảo Quang vào những sinh hoạt chung của cộng đồng. Sau đó HT. Thích Quảng Thanh cũng đã vinh danh Ông bà Chánh Án Nguyện Trọng Nh về những đóng góp của ông bà để ngôi chùa được hình thành trong vòng 3 năm với 3 công trình được thành tựu.

Lễ Đản sinh bắt đầu, mở màn Gia Đình Phật Tử lên thực hiện nghi lễ "Dâng Hoa Cúng Phật" sau đó Chư Tôn Đức Tăng Ni quang lâm lễ đài để bắt đầu nghi thức truyền thống có trang kinh tưởng niệm Đại Lễ Phật Đản, lễ cầu nguyện cho thế giới hòa bình, nhân sinh an lạc, chư hương linh ông bà tổ tiên nội ngoại và những chiến sĩ trận vong, đồng bào tử nạn sớm được siêu thoát. Sau đó là lễ phóng sinh, tiếp theo Chư Tôn Đức cùng đồng hương tham dự lễ tắm Phật. Sau lễ tắm Phật Chư Tôn Đức Giáo Phẩm, Chư Tôn Đức Tăng Ni và đồng hương Phật tử tham dự đêm đốt nến hành thiền cầu nguyện cho Việt Nam sớm có tự do, dân chủ, nhân quyền được tôn trọng, lãnh thổ lãnh hải không lọt vào tay Trung Cộng, đoàn người trên tay cầm một ngọn nến vừa đi vừa niệm Phật thật trang nghiêm thanh tịnh chung quanh khuôn viên chùa để hướng về quê hương Việt Nam nguyện cầu cho quốc thái dân an.cho đồng bào Việt Nam sớm thoát khỏi ách nạn cộng sản, dể cho nền công bình, tự do, dân chủ, an vui, hạnh phúc sớm được thực hiện và đất nước được bảo toàn. Cầu nguyện cho anh linh các vị đã mất vì lý tưởng quốc gia, đạo giáotự do được an vui nơi Chân cảnh, Cầu nguyện cho tất cả qúy Ngài và Qúy vị được hưởng mùa Phật Đản an lạc." Buổi lễ chấm dứt vào lúc 9:30 tối.

 

Chùa Bảo Quang tọa lạc tại số 713 Newhope St, Santa Ana CA 92703, điện thoại liên lạc (714-554-1287)