KỶ NIỆM 50 NĂM NGÀY TỰ THIÊU CỦA HÒA THƯỢNG THÍCH QUẢNG ĐỨC

18/06/201312:00 SA(Xem: 7615)
KỶ NIỆM 50 NĂM NGÀY TỰ THIÊU CỦA HÒA THƯỢNG THÍCH QUẢNG ĐỨCKỷ niệm 50 năm ngày nhà sư Việt Nam Thích Quảng Đức tự thiêu


Bài của Senaka Weeraratna, The Buddhist Channel, June 16, 2013


Colombo, Sri Lanka -- Ngày 11 tháng 6, 2013, thế giới kỷ niệm 50 năm ngày Hòa thượng Thích Quảng Đức tự thiêu, một sự việc đã gây ảnh hưởng to lớn đến dư luận thế giới và cái nhìn chung về những diễn biến đang xẩy ra tại Nam Việt Nam lúc đó. Có thể nói là giây phút đó đã làm thay đổi cả tiến trình lịch sử của Việt Nam, Hoa Kỳ và thế giới nói chung. 


Thế giới Phật giáo đặc biệt cần phải kỷ niệm biến cố này như một nghĩa vụ đạo đức để nhớ lại sự hi sinh vĩ đại của Bồ Tát Thích Quảng Đức đã xả thânđạo pháp tự thiêu để phản đối sự đàn áp Phật giáo của chính quyền Ngô Đình Diệm của miền Nam Việt Nam thời đó.


Hòa thượng Thích Quảng Đức đã tranh đấu tích cực cho sự tự dobình đẳng tôn giáo cho đạo Phật, một tôn giáo chiếm tới 90% dân số của miền Nam Việt Nam. Nhiều Phật tử sống ngoài miền Nam Việt Nam, đã từng trải qua thời kỳ thuộc địa Tây phương và có những kinh nghiệm tương tự về việc bị một chính quyền Thiên Chúa Giáo kỳ thị và chối bỏ quyền tự dobình đẳng tôn giáo đối với đạo Phật, đã xúc động mãnh liệt và loan truyền sự ủng hộ cho cuộc tranh đấu của Phật giáo ở miền Nam Việt Nam.


Sri Lanka đã ủng hộ rất đắc lực cho giới Phật tử của miền Nam Việt Nam. Thượng Tọa Narada đứng đầu danh sách của các ủng hộ viên và đã làm 17 chuyến du hành cho những công tác Phật sự đến xứ sở này. Lực Lượng Phật Giáo Quốc Gia (The Bauddha Jatika Balavegaya (BJB) ( Buddhist National Force) do L.H. Mettananda lãnh đạo đã thúc đẩy chiến dịch phản đối chung. Nhiều buổi họp công chúng và nhiều cuộc biểu tình đã được tổ chức trên toàn quốc.

 

Tại trường đại học Ananda ở Colombo, một cuộc họp khoáng đại đã diễn ra do sự bảo trợ của Lực Lượng Phật Giáo Quốc Gia, theo sau một cuộc biểu tình ba tiếng đồng hồ ở Colombo, kêu gọi chính phủ Sri Lanka dưới sự lãnh đạo của Bà Sirimavo Bandaranaike mở rộng sự ủng hộ tối đa cho các Phật tử đang bị đàn áp ở miền Nam Việt Nam.

 

Bà Bandaranaike tỏ ra rất có cảm tình với cuộc tranh đấu cho Phật giáo, đã lập tức chỉ thị cho Ngài R S S Gunawardena là Đại sứ của Sri Lanka ở Liên Hiệp Quốc công bố về pháp nạn của Phật tử Việt Nam tại Liên Hiệp Quốc. Lời kêu gọi của ông được trình bầy rõ ràngthẳng thắn, với những bằng chứng biện minh và những tin tức dồn dập được truyền đi hàng ngày về sự đàn áp Phật giáo ở miền Nam Việt Nam, đã đưa đến kết quả là Đại Hội đồng Liên Hiệp Quốc đã ra quyết định ngày 8 tháng 10 c một phái đoàn qua miền Nam Việt Nam đi tìm hiểu sự thật về những lời tố cáo đàn áp Phật giáo. Chính trong khi phái đoàn Liên Hiệp Quốc đang ở tại Việt Nam thì chính quyền của tổng thống Ngô Đình Diệm đã bị lật đổ qua cuộc đảo chính của quân đội ngày 2 tháng 11, 1963.


Sự tự thiêu của Hòa thượng Thích Quảng Đức đã dấy lên một tinh thần đoàn kết trong các Phật tửViệt Nam và đưa cuộc tranh đấu cho tự dobình đẳng tôn giáo đến sự thành công năm 1963. Di hài của Hòa thượng sau đó đã được tái hỏa thiêu với nhiệt độ 4000 độ C, nhưng tim của ngài vẫn không bị thiêu hủy và còn y nguyên như kim cương bất hoại.


Vì thế, trái tim của ngài được xem là thiêng liêng và được đặt trong một cái bình đựng xá lợi để thờ ở chùa Xá LợiHòa thượng Thích Quảng Đức được vinh danh và tuyên dương là một vị Bồ tát vào năm 1964 .


Những lời nói sau cùng do ngài Thích Quảng Đức viết trong một bức thư trước khi tự thiêu được trích lại như sau:


"Trước khi nhắm mắt về cảnh Phật, tôi trân trọng kính gởi lời cho tổng thống Ngô Đình Diệm nên lấy lòng bác ái từ bi đối với Quốc dân và thi hành chính sách bình đẳng tôn giáo để giữ vững nước nhà muôn thuở. Tôi thiết tha kêu gọi chư Đại Đức, Tăng Ni, Phật tử nên đoàn kết nhất trí để bảo toàn Phật Pháp."


(tr
ích từ The Buddhist Channel)