BOM NỔ Ở BỒ ĐỀ ĐẠO TRÀNG

07/07/201312:00 SA(Xem: 6886)
BOM NỔ Ở BỒ ĐỀ ĐẠO TRÀNG


bodhgaya_bomb-content

 


BOM NỔ Ở BỒ ĐỀ ĐẠO TRÀNG


Theo nguồn tin của BBC ở Ấn Độ ngày 7/7/2013, một loạt bom nổ đã làm rung chuyển nơi thờ phụng khu vực Phật giáo cổ xưa nhất ở Ấn Độ, nơi tương truyền Đức Phật đã giác ngộ ở đó, theo lời của cảnh sát Ấn độ.


Hai người đã bị thương trong 9 vụ nổ nơi khu vực đền chùa ở Bồ Đề Đạo Tràng thuộc phía bắc của tiểu bang Bihar.


Cảnh sát đã mô tả những quả bom như thuộc loại cường độ thấp. Các cửa sổ và một cửa chính trong khu vực chùa bị hư hại.


Chính phủ Ấn độ nói vụ đặt bom nổ này là một hành động tấn công khủng bố. Chưa có nhóm nào nhận trách nhiệm về vụ này.


Các nhân chứng nói có vài quả bom nổ ngay gần cây Bồ Đề, được coi là cây con của cây Bồ Đề cổ xưa nơi Đức Phật đã ngồi và đạt được giác ngộ, theo như truyền thuyết.


Cảnh sát nói cây Bồ Đề không bị hư hại gì.


Thủ tướng Ấn độ Mammohan Singh cực lực lên án vụ gài bom, nói rằng: "Những vụ tấn công các nơi chốn tôn giáo như vậy là không bao giờ có thể tha thứ được."


Khu vực Bồ Đề đạo tràng là một trong những địa điểm cổ xưa nhất ở Ấn độ, được liệt kê như một di sản văn hóa thế giới của tổ chức văn hóa Liên Hiệp Quốc UNESCO trong năm 2002.


Các ký giả nói rằng sự tấn công các Phật tửẤn độ ít khi xẩy ra, nhưng gần đây đã có những căng thẳng Hồi giáo-Phật giáo ở các vùng lân cận như Miến Điện, Sri Lanska (Tích Lan) và Bangladesh.


Đức Phật, Sidharta Gautama, đã đi tìm sự giác ngộ vào khoảng thế kỷ thứ 5 hay thứ 6 trước Công nguyên. Tục truyền rằng ngài đã được giác ngộ khi ngồi dưới gốc cây Bồ Đề (cây giác ngộ).

Hiện nay có khoảng 376 triệu người theo đạo Phật trên toàn thế giới. Các Phật tử có thể thờ Phật ngay ở nhà, hoặc trong đền chùa.