Đại Lão Hòa Thượng Thích Tâm Châu viên tịch ở tuổi 95

21/08/20155:16 CH(Xem: 6717)
Đại Lão Hòa Thượng Thích Tâm Châu viên tịch ở tuổi 95


Đại Lão Hòa Thượng Thích Tâm Châu viên tịch ở tuổi 95


MONTREAL, Canada (NV) - Đại Lão Hòa Thượng Thích Tâm Châu, thượng thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới, vừa viên tịch vào lúc 10 giờ sáng Thứ Năm, 20 Tháng Tám, tại tổ đình Từ Quang, Montreal, Canada, trụ thế 95 năm.

Tin này được Hòa Thượng Thích Quảng Thanh, chủ tịch Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới, viện chủ chùa Bảo Quang, Santa Ana, California, xác nhận với nhật báo Người Việt.

Hoa thuong Tam ChauĐại Lão Hòa Thượng Thích Tâm Tâm (thứ hai từ phải) cắt băng khánh thành Trung Tâm Văn Hóa Phật Giáo Chùa Bảo Quang, Santa Ana. (Hình: phatgiaovietnamhaingoai.org)


Hòa thượng Quảng Thanh nói: “Đại Lão Hòa Thượng Thích Tâm Châu viên tịch lúc 10 giờ sáng giờ Canada. Theo dự trù Thứ Bảy này sẽ liệm và Thứ Tư tuần tới sẽ hỏa táng.”
“Mấy ngày nay chúng tôi cũng đã chuẩn bị rồi. Chúng tôi rất lưu luyến ngài trước tin ngài viên tịch, nhất là khi nói về ân nghĩacuộc đời của ngài,” Hòa Thượng Thích Quảng Thanh nói.
Theo Wikipedia, Đại Lão Hòa Thượng Thích Tâm Châu sinh ra tại Ninh Bình, Việt Nam, quy y học đạo từ năm 11 tuổi.
Ngài là một thành viên sáng lập Tổng Hội Phật Giáo Việt Nam tại Huế năm 1951, sang năm sau thì được tôn là phó chủ tịch Hội Đồng Trị Sự Giáo Hội Tăng Già Việt Nam, và là một trong những nhà hoạt động tôn giáo mạnh mẽ nhất tại miền Nam Việt Nam.
Sau năm 1975, ngài sang Pháp tị nạn, trụ trì chùa Hồng Hiên, rồi qua Canada định cư tại Montréal, nơi ngài sáng lập tổ đình Từ Quang.
Vị đại lão hòa thượng này cũng là một học giả Phật học với nhiều tác phẩm dịch thuật và khảo luận.
“Ngài là người có phong thái đạo đức, có lập trường rõ ràng với dân tộc. Những người khác đi tu thường tránh né những vấn đề của đất nước, riêng ngài thì không,” Hòa Thượng Thích Quảng Thanh chia sẻ. (Đ.D.)