Lễ Phật Đản, Phật Tử Nên Làm Gì ? - Lâm Hoài Thạch Sưu Tầm

15/06/20178:13 CH(Xem: 3371)
Lễ Phật Đản, Phật Tử Nên Làm Gì ? - Lâm Hoài Thạch Sưu Tầm


Lễ  Phật  Đản, Phật  Tử  Nên Làm Gì  ?

     Lâm Hoài Thạch (sưu tầm)

  

 


Lễ Phật Đản được tổ chức hàng năm, vào ngày Rằm Tháng Tư, ở các nước theo đạo Phật là để kỷ niệm ngày Đức Phật ra đời. Ngày nầy, hầu như tất cả những người con Phật khắp nơi trên thế giới đều nhớ lại lịch sử của Đức Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni để chiêm nghiệm, đảnh lễ, tán thán, cúng dườngtu tập noi theo gương hạnh của Ngài.

 

Phật Đản là ngày sinh của đức Phật, có nghĩa là Vesak, tiếng Phạn gọi là Vaiśākha, Devanagari, Sinhala, nghĩa là ngày lễ vào tháng Vesākha theo lịch Ấn Độ, tương ứng vào khoảng Tháng Tư, Tháng Năm Dương Lịch. Ngày kỷ niệm Đức Phật sinh ra tại vườn Lâm-Tì-Ni, năm 624 trước Công Nguyên.

 

 Theo truyền thống Phật giáo Á Đông, ngày này chỉ là ngày kỷ niệm ngày sinh của đức Phật Thích Ca, nhưng theo Phật giáo Nam truyền và Phật Giáo Tây Tạng thì ngày này là ngày Tam hợp (kỷ niệm Phật Đản, Phật thành đạo và Phật nhập niết bàn). Trước năm 1959, các nước Á Đông thường tổ chức ngày lễ Phật Đản vào ngày mồng 8 tháng 4 âm lịch, nhưng Đại hội Phật giáo thế giới lần đầu tiên tại Colombo Tích Lan, từ ngày 25 tháng 05 đến 08 tháng 06 năm 1950, các phái đoàn đến từ 26 nước là thành viên đã thống nhất ngày Phật Đản quốc tế là ngày Rằm Tháng Tư Âm lịch.

Là người Phật Tử, ngày Phật Đản, ngoài việc ăn chay, không sát sinh…, còn phải thực hành những việc làm đầy lòng yêu thương với mọi người xung quanh. Bởi cuộc sống tốt đẹp, tâm hồn đạo đức là món quà ý nghĩa nhất để tặng cho cuộc đờithể hiện lòng biết ơn đối với

 

Đức Phật.

 

Nếu có điều kiện, hãy đến chùa làm công quả chuẩn bị cho đại lễ, nghe các bài thuyết giảng về cuộc sống, tự chiêm nghiệm về hành động của bản thân để làm cho tâm hồn được thanh tịnh.

 

Tại các chùa, Phật tử thường dựng lên lễ đài lớn, trang trí các xe hoa. Tuy nhiên, tất cả những việc này đều được thực hiện sao cho không gây tốn kém nhiều, không phung phí, tất cả được thể hiện bằng tấm lòng thành vốn là đạo lý nhà Phật.

 

Còn nếu khôngđiều kiện, thì cứ làm việc tưởng nhớ đến ngày Đức Phật ra đời , với lòng thành tâm biết ơn công đức của Ngài tại tư gia.  

 

Trong ngày Phật Đản, nếu tổ chức tại nhà, thì bàn thờ Phật phải được lau dọn tươm tất và trang trí thật đẹp, cũng không quên lau dọn, vệ sinh nhà cửa cho thật tươm tất. Nếu được, nên mời một vài Phật tử khác, cùng đến nhà mình để tổ chức một buổi lễ Phật Đản, tuy không được trang trọng như những ngôi chùa tổ chức, nhưng cũng không thiếu trang nghiêm, có tu tập, ăn chay, lễ tắm Phật… Được như vậy cũng là một đạo hạnh tốt của người con Phật.

 

 Nếu có thể được, Phật Tử nên tham gia vào những công tác xã hội, như đi nhặt rác ngoài lề

đường hoặc những nơi công cộng. Nên làm từ thiện như tặng tiền, gạo cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn. Việc làm phúc thể hiện lòng từ bi mà Đức Phật đã dạy. Nên coi đây như việc  làm ý nghĩa nhất để cúng dường Chư Phật.

 

Phật Tử nên bớt đi những tánh không tốt, như đố kỵ, kiêu căng, sân hận, ích kỷ…, mà phải sống tha thứ và chan hòa hơn với mọi người, cùng nhau hưởng bình an, hạnh phúc. Và cũng không quên công ơn dưởng dục của cha mẹ, và ơn của ân nhân đã từng giúp mình.

 

  Vào ngày lễ này, Phật Tử thường vinh danh Tam bảo: Phật, Pháp, Tăng (qua các hình thức như dâng cúng, tặng hoa, đến nghe thuyết giảng), thực hành ăn chay, giữ gìn Ngũ giới, Tứ vô lượng tâm, thực hành bố thí, làm việc từ thiện, tặng quà, tiền cho những người yếu kém trong cộng đồng. Kỷ niệm Vesākha cũng có nghĩa là làm những việc làm đặc biệt để mang lại hạnh phúc, an vui cho những người bất hạnh như người già cao niên, người khuyết tật, người bệnh, chia sẻ niềm vui và hòa bình với mọi người. (Theo T. Đ. Hòa)

 

Một trong những nghi thức quan trọng nhất không thể thiếu chính là: Lễ Tắm Phật. Theo một số sư thầy: “Lễ Tắm Phật trong ngày lễ Phật Đản là để những người con Phật tưởng nhớ kỷ niệm ngày Đức Phật ra đời. Ngài đã mang ánh sáng chân lý soi rọi vào cuộc sống, xóa tan những nỗi khổ niềm đau. Tắm Phật là tắm những phiền não ở trong lòng, gột rửa đi những sân hận để cho tâm được thanh lương mát mẻ hướng đến một đời sống an lạc”. “Lễ Tắm Phậtnghi thức tưới nước thơm lên tượng Phật sơ sinh, ngoài mục đích kỷ niệm Phật giáng sinh còn mang ý nghĩa sâu sắc về sự tẩy trừ phiền não, hướng đến thanh tịnh ba nghiệp thân khẩu ý của con người”.

 

Lễ Tắm Phật đã trở thành một nghi lễ không thể thiếu trong ngày lễ Phật đản hàng năm. Khi đảnh Lễ Tắm Phật, tăng ni Phật tử nếu có điều

 

kiện nên đọc bài chú Tắm Phật sau:
Ngã kim quán mộc chư Như Lai
Tịnh trí trang nghiêm công đức tụ
Ngũ trược chúng sanh tịnh ly cấu
Đồng chứng Như Lai tịnh Pháp thân
Tỳ Gia thành lý vị tằng sanh
Sa La thọ gian vị tằng diệt
Bất sanh bất diệt lão Cồ Đàm
Nhãn trung khán kiến trùng thiên tiết
Kim triêu chính thị tứ ngoạt bát
Tịnh Phạn vương cung sanh Tất Đạt
Cửu long phúng thủy thiên ngoại lai
Bỗng túc Liên Hoa tùng địa phát
Án mâu ni, mâu ni, tam mâu ni, tát phạ ha.

                                 (Theo TTTD)

 

   Hơn 26 thế kỷ trôi qua, nhân loại vẫn còn nhớ hình bóng của ngài khi cất lên tiếng rống Sư tử làm chấn động mười phương với câu nói“ Thiên thượng thiên hạ duy ngã độc tôn”  tại vườn Lâm-Tỳ-Ni. Ngài chào đời trong ánh bình minh rực rỡ, hoa Ưu Đàm ngát hương, gió nhạc êm đềm, chim hót líu lo, núi Tu Di cúi đầu mừng đón bậc Thầy nhân thiên trong ba cõi. Ngài hướng về phía Bắc, ung dung đi trên bảy đóa sen hồng, một tay chỉ trời, một tay chỉ đất làm chấn động cả vũ trụ càn khôn, ngài xuất thân từ dòng dõi Sakya (Thích Ca) con vua Tịnh Phạn nổi tiếng là người hiền đức.

 

Bản thân Ngài là một vị Hoàng tử văn võ song toàn, sức khoẻ phi thường, tướng hảo trang nghiêm không ai sánh kịp nên được vua cha, quần thần và toàn dân yêu quý. Tuy nhiên, dù có những khả năng tuyệt hảo như vậy, được kính trọng tuyệt đối và chiều chuộng hết mực nhưng Ngài không bao giờ tự mãn với tài năng, uy quyền hay những thứ cao sang. Đối với, tiền tài, danh vọng, sắc đẹp… những điều mọi người đều ham muốn vì cho là quý thì với Ngài, chúng chỉ là những sợi dây xiềng xích trói buộc con người trong đêm trường tăm tối và trôi lăn mãi trong vòng sinh tử luân hồi.

 

Ngài thấy rõ vật chất, xa hoa hay tài sản, của cải của con ngườicõi ta bà này chỉ là giả tạm

phù du, khi nhắm mắt xuôi tay cũng không mang được gì đi cả cho nên Ngài đã quyết chí xuất gia tìm con đường giải thoát cứu khổ cho nhân loại; Bằng tất cả nghị lực phi thường, Ngài dấn thân vào cuộc đời mong tìm ra con đường sống an bình vĩnh cửu cho chính mình và tất cả chúng sinh.

 

Đức Phật là một nhà giáo dục đại tài. Những lời Ngài dạy không dành riêng cho một hạng người nào mà cho tất cả mọi người, tất cả chúng sinh trên cõi thế gian. Những ai nỗ lực thực hành theo lời chỉ dạy ấy chắc chắn sẽ gặt hái được nhiều kết quả tốt đẹp. Ngày lễ Phật Đản là ngày đại lễ quan trọng nhất cho hàng Phật Tử trên khắp nơi đều hướng về tưởng niệm và đền đáp công ơn to lớn, quý báu của đức Từ phụ. Chúng ta hãy thành kính dâng lên năm phần hương Giới, định, tuệ, giải thoátgiải thoát tri kiến để cúng dường Ngài, nguyện đời đời, kiếp kiếp kết duyên bồ đề quyến thuộc cùng Ngài, cố gắng thực hành giáo pháp mà Ngài đã truyền đạt lại từ bấy lâu nay. Chúng taPhật Tử, dù tại gia hay xuất gia hãy siêng năng thực hành hạnh bố thí, trì giới, tham thiền, hướng tâm đến trí tuệ giải thoát.

 

   Từ khi Đức Phật nhập niết bàn đến nay, hàng trăm nghìn quyển sách, thơ ca, huyền thoại đã được sáng tác để ca ngợi Ngài. Nhưng tất cả mọi lời tán thán, ca ngợicho hay đẹp đến đâu, cũng không thể diễn tả hết về đạo hạnh, trí tuệ của ngài nên nhân loại đã suy tôn Ngài là bậc thầy của cõi Trời và Người, là bậc tôn quý nhất trong cõi thế. Thiết nghĩ, cách tán thánca ngợi Phật một cách tốt đẹp nhất là tu tập, sống theo lời Ngài chỉ dạy, đi theo con đường Ngài đã đi. Đó là con đường Bát chính đạo, con đường Giới, Định, Tuệ. Con đường lấy giới, nếp sống đạo đức làm căn bản.

                             (Theo T. Đ. Hòa)

                     

                        Lâm Hoài Thạch – sưu tầm

 

 

 

Bảo Quang Hợp Khúc

 

 

Vũ trụ chuyển mình
Hợp khúc chân kinh
Vết hằn tiềm ẩn
Xoa dịu điêu linh
 
Tư duy dòng sông
Không gian mênh mông
Đất thiêng đợi chủ
Xuân tàn - đến Đông
 
Bảo ngọc uyên nguyên trên dòng lịch sử
Quang minh ấn tượng hương sắc tuyệt vời!
Thi ca lung linh trên nền đất cũ
Trời đất yên bình - tiếng hát biển khơi
 
Hoa lá xinh tươi
Bảo Quang rạng ngời
Đèn thiền rực rỡ
Soi sáng muôn nơi
 
Ai về Cali
Lưu luyến những gì…
Bảo Quang chứng tích
Thời thượng hướng đi
 
Cali nắng ấm thiên thu đãi ngộ!
Bảo Quang mầu nhiệm cảm ứng đầy vơi
                          
                          Santa Ana ngày 5/4/2017
                   Thanh Trí Cao
                    (đã phổ nhạc)