CÁC CHÙA PHẬT GIÁO ĐỐC THÚC VIỆC CHUYỂN TIỀN CỨU TRỢ BÃO LỤT

21/01/201312:00 SA(Xem: 6506)
CÁC CHÙA PHẬT GIÁO ĐỐC THÚC VIỆC CHUYỂN TIỀN CỨU TRỢ BÃO LỤT
CÁC CHÙA PHẬT GIÁO ĐỐC THÚC VIỆC CHUYỂN TIỀN CỨU TRỢ BÃO LỤT


Trích từ Buddhist Channel

Bài của Anh Do, Los Angeles Times

17/1/2013

 

Santa Ana, CA (USA): Khi hòa thượng Thích Quảng Thanh xin các Phật tử đóng góp tiền để cứu trợ nạn nhân bão Sandy ở New York, ông đã thấy phấn khởi với số tiền quyên được.


Nhưng rồi sự phấn khởi ấy đã bị lung lay khi ông phát hiện ra là một số tiền lớn với hai ngân phiếu tổng cộng là 27.000$ chỉ được ký thác vào một chương mục trong một nhà băng ở thành phố Westminster lân cận.

 

Hòa thượng Thích Quảng Thanh, viện chủ ngôi chùa Bảo Quang có nhiều thanh thế, nói rằng những ngân phiếu đó đề tên người nhận là Quỹ Tái thiết thành phố New York của thị trưởng New York, đáng lẽ bây giờ đã phải được chuyển đến cho thị trưởng New York rồi.

 

Hòa thượng nói, ngân phiếu này đã được cho vào một chi nhánh của nhà băng Well Fargo ở Westminster, và ông chỉ biết được chuyện này sau khi kiểm lại bản báo cáo chương mục từ ngân hàng gởi đến mỗi tháng.

 

“Tôi đã yêu cầu là số tiền này cần được chuyển đi càng sớm càng tốt. Từ lúc xẩy ra cơn bão đến nay đã qua nhiều tháng rồi”, ông nói.

 

“Tình trạng này không thể chấp nhận được,” Hòa thượng Thích Chơn Thành, trụ trì chùa Liên Hoa cùng tổ chức cuộc quyên góp cứu trợ, cũng phát biểu.

 

Cả hai vị hòa thượng đã viết thư đến Thành viên Hội đồng Giám Thị Orange County là Janet Nguyễn, và bà đã gởi thơ đến Biện lý Cuộc ngày thứ tư để yêu cầu điều tra vụ này.

 

“Thật đáng buồn và đáng tiếc. Hai vị đó đã đem uy tín của mình ra để quyên góp tiền vào trong việc cứu trợ, nhưng rồi lại xẩy ra chuyện này,” bà nói.

“Khi người ta đã đưa tiền cho mình, phải nên báo cáo lại diễn tiến công việc như thế nào. Có ba điều cần phải nói rõ: ngân phiếu đã được rút tiền ra như thế nào, số tiền ấy đang ở đâu và sẽ được chuyển đi đâu.”

 

Susan Kang Schroeder, phát ngôn viên của văn phòng Biện Lý Cuộc Tony Rackaukas, nói rằng bà đã biết chuyện này và các điều tra viên đang xem xét nội vụ và sẽ “có những hành động thích hợp nếu cần”.

 

Hai ngân phiếu với số tiền là 20.000$ và 7.000$ đã được đưa cho Hội đồng Liên Tôn quản lý để bảo đảm số tiền sẽ được chuyển giao cho New York.

 

Hòa thượng Thích Quảng Thanh nói một đại diện của Hội đồng Liên Tôn nói với ông rằng số tiền vẫn an toàn và sẽ được chuyển đi sau những ngày lễ Tết ở Little Saigon, một khu vực đông đảo người gốc Việt tại trung tâm Orange County.


Trong những lễ hội Tết được tổ chức ngày 10/2/2013, đáng chú ý nhất là cuộc diễn hành Tết hàng năm do hội cộng đồng người Việt tổ chức, nhưng năm nay còn phải quyên góp thêm 30.000$ để đóng cho đủ số 60.000$ cho thành phố mới được giấy phép, theo lời của ông Nguyễn Xuân Nghĩa, hội trưởng hội cộng đồng.

 

Theo lời của hòa thượng Quảng Thanh, ông Nghĩa là người đại diện đã nói chuyện với ông, cũng là người đang gây quỹ cho buổi diễn hành Tết.

 

“Diễn hành Tết thì có liên quan gì đến tiền cứu trợ nạn nhân bão lụt?” Hòa thượng Thích Chơn Thành nói.

 

Trong buổi họp báo ngày thứ tư ở Little Saigon, các thành viên Hội Đồng Liên Tôn nói rằng không có ai là người đã ký tên rút số tiền đó ra và trong cả hai ngân phiếu đều có đề “thiếu chữ ký nhận” ở mặt sau.

 

Các thành viên hội đồng nói là thông thường khi nhận được một ngân phiếu tiền quyên góp như của chùa đưa đến là họ phải ký thác vào ngân hàng ngay, và có giữ sổ sách ghi tất cả những số tiền quyên nhận được.

 

“Chúng tôi không thể giữ ở nhà được”, Hoàng Vũ, trưởng ban tài chánh của Hội đồng Liên Tôn nói, “Chúng tôi phải cho tiền vào nhà băng.”

 

Các thành viên hội đồng nói rằng họ đã quyên được gần 160.000$ cho nạn nhân bão lụt từ nhiều nguồn khác nhau và đã định ngày chuyển giao số tiền ấy tại New York vào ngày 22-2-2013. Lý do để lâu như vậy, theo lời ông Nghĩa, là vì họ muốn đích thân đi thăm những nạn nhân bão lụt đang đau khổ.

 

“Mỗi một số tiền quyên được đều mang trong đó những tình cảm, tình thương,” Linh mục Trần Thanh Văn, chủ tịch Hội đồng Liên Tôn nói. “Chúng tôi rất trân trọng… không có đồng nào mất đi đâu cả.”